Chủ đề nóng

Đà Nẵng nói gì sau khi chủ đầu tư DA Sơn Trà “cầu cứu” Thủ tướng?

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 31/03/2017 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường và lãnh đạo Đà Nẵng đề nghị được tiếp tục thi công dự án. Sau khi tiếp nhận văn bản này của chủ đầu tư, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng có ý kiến ra sao?
Bình luận 0

Về phía Thành ủy Đà Nẵng, ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Thành ủy đã nhận được văn bản nói trên của Công ty CP Biển Tiên Sa.

Dự án của Công ty Biển Tiên Sa nằm trên Bán đảo Sơn Trà nơi nhìn ra Vịnh Đà Nẵng.

“Thành ủy đã nhận được văn bản của Công ty Biển Tiên Sa và đã chuyển cho Thường trực Thành ủy. Việc xử lý chắc chắn sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật”, ông Bằng nói.

Về phía UBND TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, UBND thành phố đang tiến hành các bước để thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy: “Khi nào thành phố ra quyết định tháo dỡ 40 móng biệt thự sẽ thông tin cho báo chí. Kết luận của Ban Thường vụ mới ban hành nên cần phải có thời gian thực hiện.”

Ông Trần Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng, dù phía Công ty Biển Tiên Sa có nói gì thì chủ trương của các đơn vị liên quan vẫn phải xử lý theo Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy.

“Họ dựa vào Luật xây dựng 2014 nhưng Thành ủy cũng căn cứ vào nhiều quy định pháp luật khác. Trong đó cần thiết nhất vẫn là phải đảm bảo yếu tố môi trường và an ninh quốc phòng”, ông Dũng cho hay.

Trước khi Công ty CP Biển Tiên Sa có văn bản này, vào ngày 29.3, ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ra kết luận yêu cầu tháo dỡ 40 móng biệt thự trái phép.

Văn bản của Công ty CP Biển Tiên Sa gồm 6 trang cho rằng, việc xây dựng 40 đế móng biệt thự thuộc dự án tại bán đảo Sơn Trà là đúng với quy định của pháp luật.

Trong đó chủ đầu tư nêu, ngày 17.2.2003, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thống nhất chủ trương của TP.Đà Nẵng, cho phép đầu tư du lịch biển Tiên Sa thuộc phường Thọ Quang (Sơn Trà) với tổng diện tích 19,5 ha.

Đến ngày 2.7.2003, Bộ Quốc phòng có văn bản thống nhất điều chỉnh một phần kế hoạch quốc phòng trên địa bàn và thỏa thuận để công ty triển khai dự  án.

Ngày 11.12.2003, TP.Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng chi tiết 1/500, diện tích 30,35ha. Ngày 27.10.2003, Bộ Quốc phòng có văn bản báo cáo và đề nghị Thủ tướng quyết định thu hồi 7.008m2 đất quốc phòng do quân chủng Hải quân quản lý giao cho TP.Đà Nẵng sử dụng, quy hoạch khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.

Đến ngày 4.2.2009, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP Biển Tiên Sa, cho đơn vị được phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án giai đoạn 1.

“Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án được TP.Đà Nẵng phê duyệt các hạng mục nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2. Theo quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng 2014, các công trình nhà ở, nhà biệt thự quy mô 2 tầng, diện tích xây dựng dưới 500m2 thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng”, văn bản của công ty này khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem