Chủ đề nóng

Đà Nẵng phát triển công tác Đảng ở Khu công nghiệp như thế nào?

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 05/05/2023 19:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/5, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng.
Bình luận 0

Tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho biết: "Từ năm 2020 đến nay, công tác tổ chức, xây dựng Đảng tiếp tục được Đảng bộ triển khai hiệu quả; công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng; công tác cải cách hành chính trong Đảng tại Đảng bộ mang lại những nét tích cực. Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại các doanh nghiệp ngày càng được đẩy mạnh; công tác dân vận mang nhiều dấu ấn, đặc biệt trong việc chung tay cùng thành phố ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19…".

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tổ chức 5 lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho 528 quần chúng ưu tú; phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy mở lớp bồi dưỡng công tác Đảng cho 200 đồng chí là bí thư, phó bí thư chi bộ cơ sở; 266 đảng viên được Ban Tuyên giáo Thành ủy cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng đảng viên mới. 

Cử 11 đồng chí cấp ủy cơ sở tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng Cao cấp lý luận chính trị, 23 đồng chí tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng Trung cấp lý luận chính trị. 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy đã xem xét và ban hành quyết định kết nạp 256 quần chúng ưu tú vào Đảng; xem xét, quyết định xóa tên 25 đảng viên; cho ra khỏi Đảng 19 trường hợp…

Đà Nẵng phát triển công tác Đảng ở Khu công nghiệp như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Vũ Quang Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đình Thiên.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Quang Hùng, sau khi thực hiện bàn giao 10 đảng bộ cơ sở đảng theo Quy định số 60-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đảng bộ chỉ còn lại 104 tổ chức đảng, với số lượng 2.417 đảng viên. 

Với đặc thù và quy mô của Đảng bộ Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp, kính đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, chuyển thêm một số đảng bộ cơ sở có yếu tố hoạt động sản xuất kinh doanh trực thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan thành phố hoặc trực thuộc các quận, huyện ủy về trực thuộc Đảng bộ Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp. 

Ông Vũ Quang Hùng cũng kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo nghiên cứu ban hành khung quy chế phối hợp giữa cấp ủy đảng với lãnh đạo, chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, trong khu vực kinh tế tư nhân trên cơ sở tôn trọng, bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp với sự phát triển của tổ chức đảng và quyền của đảng viên trong doanh nghiệp cho đồng bộ, thống nhất.

Về các kiến nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho biết Ban đang nghiên cứu, tổng hợp các mô hình hoạt động của doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trong hệ thống để xây dựng quy chế phối hợp giữa cấp ủy doanh nghiệp với chủ doanh nghiệp tư nhân nói riêng, ngoài khu vực nhà nước nói chung. 

Đồng thời, Ban đang chờ Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của cấp ủy cơ sở đối với những nơi tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị (hoàn thành trong năm 2023 theo Kế hoạch số 07 ngày 17/8/2022 của Bộ Chính trị) để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất.

Đà Nẵng phát triển công tác Đảng ở Khu công nghiệp như thế nào? - Ảnh 2.

Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng làm việc với Đảng uỷ, lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đánh giá cao Đảng ủy, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng trong công tác xây dựng Đảng cũng như công tác quản lý nhà nước tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn thành phố. 

Về đề xuất chuyển giao một số tổ chức Đảng có hoạt động sản xuất kinh doanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Đảng ủy đề xuất cụ thể là tổ chức Đảng nào để trên cơ sở này, Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố để thống nhất, tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy có chỉ đạo. 

Về đề xuất nghiên cứu ban hành khung quy chế phối hợp giữa cấp ủy đảng với lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị giao lại Ban Thường vụ Đảng ủy Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp chủ động đề xuất, tham mưu cụ thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem