Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Tự xưng CSGT yêu cầu người dân nộp tiền "phạt nguội"

Diệu Bình Thứ tư, ngày 16/06/2021 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kẻ lừa đảo gọi điện tự xưng là CSGT, thông báo người dân mắc lỗi rồi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, chuyển tiền để điều tra, xử lý vụ việc.
Bình luận 0

Ngày 16/6, Công an quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã thụ lý, chuyển hồ sơ cho Công an TP.Đà Nẵng điều tra vụ việc lừa đảo qua điện thoại xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, khoảng 9h ngày 8/6, chị N.T.N.Y (SN 1997, sinh viên tạm trú tại khu Ký túc xá phía Tây, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhận được cuộc từ người đàn ông xưng danh là CSGT, thông báo chị Y vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Liền đó, một số máy khác gọi cho chị Y xưng là cán bộ Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang điều tra một vụ án có liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin như: Chứng minh tài sản hiện có, nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân….

Đối tượng đề nghị chị Y hợp tác, nếu không sẽ khởi tố vụ án, điều tra theo quy định pháp luật. Đối tượng gửi cho chị Y một đường link, yêu cầu chị Y đăng nhập vào và soạn tin với nội dung TCB HUI SMART OTP gửi đến số 8049.

Đà Nẵng: Tự xưng CSGT yêu cầu người dân nộp phạt - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp tự xưng CSGT yêu cầu người dân nộp tiền "phạt nguội" tại Đà Nẵng. (Ảnh:PV)

Sau khi thực hiện theo yêu cầu của "cán bộ công an", tài khoản Techcombank của chị Y liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng. Toàn bộ số tiền được chuyển sang số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường. Lúc này, chị Y mới tá hỏa, liền trình báo với cơ quan Công an.

Tương tự, cuối tháng 5/2021, anh P.V.N (trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhận được cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ công tác tại Cục CSGT. Đối tượng thông báo anh N điều khiển ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy. Đối tượng yêu cầu anh N lập tức chuyển khoản 24 triệu đồng tiền phạt vào tài khoản của cơ quan điều tra để chờ xử lý vụ việc. Sau khi anh N cho hay không hề điều khiển phương tiện gây tai nạn, thì đối tượng đe dọa sẽ chuyển hồ sơ qua tòa án để khởi tố vụ án, tuyên phạt theo luật với mức từ 2 đến 3 năm tù. Nghi ngờ là hình thức lừa đảo, anh N liên lạc ngay với cơ quan Công an mới biết đã bị đối tượng xấu hù dọa hòng trục lợi.

Đà Nẵng: Tự xưng CSGT yêu cầu người dân nộp phạt - Ảnh 2.

Theo cơ quan chức năng, người vi phạm cũng có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên hệ thống của CATP hoặc Cục CSGT. (Ảnh: Diệu Bình)

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, đơn vị không bao giờ chủ động gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo số tiền phải nộp phạt và yêu cầu chuyển khoản. Vì vậy, người vi phạm tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Về quy trình phạt nguội, đại diện Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng khẳng định hệ thống camera giám sát giao thông sau khi ghi nhận hành vi vi phạm và gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT sẽ được bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện. Người vi phạm cũng có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên hệ thống của CATP hoặc Cục CSGT. Khi nhận được thông báo, chủ phương tiện căn cứ theo thời gian ghi trên thông báo để đến Phòng CSGT thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem