Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Vì sao các công trình thường khởi công vào mùa mưa?

Đình Thiên Thứ năm, ngày 27/06/2019 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây,người dân Đà Nẵng vẫn luôn thắc mắc lý do vì sao các công trình của thành phố thường khởi công vào mùa mưa. Lãnh đạo Đà Nẵng vừa đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Bình luận 0

Ngày 27/6, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết: Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Trần Văn Miên vừa có báo cáo liên quan đến việc điều hành thu chi ngân sách TP.Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng thu nội địa hơn 12.765 tỷ đồng, đạt 54% dự toán và bằng 111% so với cùng kỳ. Dự kiến năm 2019 tổng thu nội địa của Đà Nẵng khoảng 24.651 tỷ đồng, đạt 105 % dự toán.

Ngoài ra, việc chi ngân sách của Đà Nẵng theo đúng dự toán được giao...Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn đầu tư Xây dựng cơ bản của Đà Nẵng rất chậm, chỉ đạt 31,5 % dự toán. Với tình trạng này, nguy cơ năm thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng không chi hết vốn Xây dựng cơ bản dù Đà Nẵng đang có rất nhiều công trình trọng điểm cần được xây dựng.

Nguyên nhân của sự việc trên được Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Trần Văn Miên chỉ ra là do tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, thi công các công trình còn chậm do vướng mắc trong việc thực hiện các quy trình theo Luật Đầu tư công, luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường...

Công trình hầm chui Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng. Ảnh:  Đình Thiên

Theo ông Trần Văn Miên, quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng thì việc lập thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, lập dự toán của dự án chỉ thực hiện khi có bố trí vốn thực hiện dự án. Tuy nhiên, kế hoạch vốn hàng năm được giao vào tháng 12 năm trước nên sau khi có kế hoạch vốn thực hiện đầu tư được giao thì các dự án mới đủ điều kiện trình, duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thi công công trình.

“Với quy trình như trên dẫn đến chậm khởi công công trình. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các công trình thường khởi công vào mùa mưa và kéo theo việc chậm giải ngân kế hoạch vốn được giao...”, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay.

Ngoài ra, ông Trần Văn Miên còn cho rằng, hình thức đầu tư PPP (đối tác công tư) tương đối mới. Tuy nhiên, các bộ ngành chưa ban hành biểu mẫu về loại hình đầu tư này, dẫn đến việc triển khai thủ tục gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Công tác lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án có sử dụng theo Nghị định số 30 của Chính phủ thời gian triển khai các trình tự, thủ tục theo quy định là tương đối dài, ảnh hưởng công tác kêu gọi đầu tư các dự án...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem