Đà Nẵng: Xây dựng trái phép tại bán đảo Sơn Trà, 2 chủ công trình bị xử phạt

Diệu Bình Thứ tư, ngày 29/03/2023 14:59 PM (GMT+7)
Ngày 29/3, UBND quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm, xây dựng công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà.
Bình luận 0

Theo đó, UBND quận Sơn Trà xử phạt bà Hoàng Thị Lệ (SN 1966, trú tổ 45, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) số tiền 12,5 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là đất rừng trồng sang đất phi nông nghiệp, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. 

Cụ thể, bà Lệ đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất tại tiểu khu 64, thuộc bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang) với diện tích hơn 610m2 và xây dựng các công trình trên đất để sử dụng vào mục đích kinh doanh. 

Đà Nẵng: Xây dựng trái phép tại bán đảo Sơn Trà, 2 chủ công trình bị phạt  - Ảnh 1.

Công trình trái phép tại bán đảo Sơn Trà. Ảnh: N.T

Với hành vi tương tự, UBND quận Sơn Trà cũng xử phạt ông Hồ Bình (SN 1955, trú tổ 20, phường Mân Thái) với số tiền 12,5 triệu đồng. 

Ông Bình đã tự ý đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất tại tiểu khu 64, thuộc bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang) với diện tích hơn 546m2 không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và xây dựng các công trình trên đất để sử dụng vào mục đích kinh doanh. 

UBND quận Sơn Trà cũng buộc 2 cá nhân nói trên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. 

Trước đó, UBND quận Sơn Trà cũng đã có loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà.

Theo báo cáo của UBND quận Sơn Trà, đến nay đã vận động và tháo dỡ được 10/68 trường hợp xây dựng trái phép theo kết luận thanh tra. Để thực hiện dứt điểm nhiệm vụ được giao, tháng 10/2022, quận đã lập tổ công tác xử lý các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý xây dựng công trình, kinh doanh trái phép trên bán đảo Sơn Trà. Đồng thời, ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ xử lý tháo dỡ 58 trường hợp còn lại. Tuy nhiên, việc tháo dỡ gặp khó khăn về thủ tục pháp lý.

UBND quận Sơn Trà đã đề ra lộ trình đến năm 2025 sẽ xử lý dứt điểm toàn bộ 58 công trình còn lại.

Tháng 10/2016, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã có kết luận số 792 chỉ rõ, có tổng cộng 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ 1997 đến 2010) phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Việc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (cũ) giao khoán đất rừng đặc dụng có rừng tự nhiên cho các hộ gia đình để thực hiện trồng rừng và phát triển kinh tế vườn là trái quy định tại Nghị định 01 ngày 14/1/1995 của Chính phủ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem