Chủ đề nóng

"Đá tặc" mở khai trường vùng giáp ranh, lãnh đạo xã không hay biết

Trần Hiền Thứ sáu, ngày 12/01/2018 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Đá tặc" mở cả tuyến đường lớn dẫn vào khu khai thác đá, chỉ sau khi phóng viên phát hiện báo với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới biết đến sự việc.
Bình luận 0

Hàng ngày, những chiếc máy múc, máy hút cát, máy hơi khoan đá ngang nhiên khai thác đá, cát tại khu vực giáp ranh giữa xã Ia Phí (huyện Chư Păh, Gia Lai) và làng Plei Chor (xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Đặc biệt, các đối tượng còn mở cả đường lớn và dựng lán trại kiên cố để khai thác.

Mở đường lớn để khai thác đá

Đầu tháng 1.2018, lần theo vệt bánh xe dẫn lên đỉnh núi, chúng tôi phát hiện một điểm khai thác đá mồ côi tại làng Plei Chor, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Những khối đá lớn được xẻ thành từng viên có đường kính hơn 0,1m ngay tại đỉnh núi.

Trong vai những người đi mua đất, chúng tôi đã tiếp cận được với những phu đá đang dùng những máy khoan hơi để xẻ đá. Theo quan sát của PV, những phu đá này đã dùng những máy hơi hạng nặng để đâm mũi khoan vào những khối đá lớn cao khoảng 7-10m để xẻ nhỏ. Theo những người phu đá thì con đường này chỉ dẫn lên bãi đá chứ không có phương tiện hay dân cư nào lên đây.

                            

Những khối đá lớn đã bị xẻ thành từng viên đá nhỏ

Gần bãi khai thác đá, có 2 căn nhà được dựng tạm tựa lên những phiến đá lớn để cho những phu đá ở. Nhìn từ xa rất khó phát hiện căn nhà tạm này, nhưng do bãi đá được khai thác khá rầm rộ, mở ra một con đường lớn để đưa những chiếc máy hạng nặng lên khai thác nên dễ phát hiện. Tuy bãi đá này đã hoạt động được hơn một tháng nhưng dường như chính quyền vẫn không hề hay biết đến sự tồn tại của nó.

                      

Con đường lớn được "đá tặc" mở để vận chuyển đá ra ngoài

Ngay hôm sau, chúng tôi đã phản ánh với UBND xã Hòa Bình và Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Kon Tum. Sáng ngày 8.1, xã Hòa Bình và Phòng Tài Nguyên - Môi trường TP Kon Tum trực tiếp đến hiện trường nhưng lúc này những phu đá đã rời khỏi hiện trường, chỉ để lại 2 máy khoan hơi, các mũi khoan và đồ dùng sinh hoạt trong các lán trại. Tại hiện trường đoàn đã tiến hành lập biên bản và thu giữ tang vật.

Ông Phạm Phước – Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: “Bãi đá này thì chúng tôi chưa biết. Hiện đoàn đã lập biên bản tịch thu tang vật và sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật”.

                       

Lán trại được dựng khá chắc chắn để khai thác lâu dài

Khoét cát dưới chân đập thuỷ lợi

Cách điểm khai thác đá khoảng 1km là bãi khai thác cát. Nơi "cát tặc" lộng hành nằm ngay dưới chân đập Ia Băng, làng Plei Chor (xã Hòa Bình, TP.Kon Tum). Theo người dân phản ánh, máy múc và máy hút cát làm cho diện tích hoa màu của bà con bị sạt lở.

Tại hiện trường, chúng tôi đã chứng kiến một chiếc máy múc khổ lớn đang múc cát lên những chiếc xe tải nhỏ và xe Kamaz để chở đi tiêu thụ. Còn một chiếc máy hút cát được đặt trong một ao nhỏ để hút cát lên bãi.

                           

Chiếc máy múc hàng ngày bới đất tìm cát

Nguy hiểm hơn, trước đó tại bãi cát này các máy múc đã cạo đất dọc quả núi rồi múc xuống ao nhỏ để lọc lấy cát, khiến cho dòng suối dưới chân đập Ia Băng cạn khô. Các sườn núi bị cạo, sạt lở dài hơn 100m, ruộng lúa của bà con cũng vì vậy mà cao hơn so với mặt nước.

                        

Sau khi múc đất tìm cát, những chiếc máy hút cát  sẽ được đặt kiên cố dưới dòng suối để hút cát lên xe 

“Bãi cát này hoạt động một cách rất công khai, người ta mở những con đường lớn để đưa các máy móc hạng nặng vào khai thác và đưa cát ra. Thời gian hoạt động của bãi cát thường từ 7h sáng đến 5h chiều tùy theo mùa mưa, nắng. Bãi cát này hoạt động lâu lắm rồi, đất nương rẫy của bà con cứ thế trôi dần. Chính quyền có vào mấy lần rồi nhưng đâu lại vào đấy”, một người dân bức xúc.

                     

Cạo nát dọc sườn đồi để tìm cát khiến tình trạng sạt lở nghiêm trọng

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Phước cho biết, bãi cát này đã bị xử lý hành chính trước đó. Vào ngày 14.8.2017 UBND xã đã ra quyết định xử phạt ông Đoàn Văn Thanh (trú tại xã Hòa Bình, TP.Kon Tum) 4 triệu đồng, buộc san lấp trả lại hiện trạng ban đầu.

Tiếp đó, vào ngày 5.9.2017, UBND xã Hòa Bình kiểm tra, phát hiện bãi cát này vẫn tiếp tục hoạt động nên đã lập biên bản vi phạm. Theo đề nghị của UBND xã Hòa Bình và Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Kon Tum, ngày 6.9 UBND TP Kon Tum đã ra quyết định xử phạt ông Thanh 40 triệu đồng, buộc ông Thanh phải trả lại hiện trạng ban đầu và không được khai thác trái phép.

“Từ đó đến nay chúng tôi không thấy hoạt động lại. Sau khi nhận được thông tin từ báo chí, chúng tôi đã kiểm tra thì chưa có ai ra nhận điểm khai thác này. Hiện tại chúng tôi đã cử đoàn xuống hiện trường để lập biên bản và tịch thu các máy móc để có câu trả lời sớm”, ông Phước cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem