Chủ đề nóng

Đặc nhiệm Peru dùng "hàng nhái" súng chống tăng huyền thoại RPG-7

Thứ tư, ngày 07/08/2013 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số các vũ khí trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Peru, người ta đã phát hiện thấy "biến thể" RPG-7 do công ty Airtronic Inc của Mỹ sản xuất, "nhái" theo khẩu súng chống tăng RPG-7 huyền thoại của Liên Xô.
Bình luận 0

Vào cuối tháng 7 vừa qua tại thủ đô Lima, Peru đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 192 năm ngày giành được độc lập. Trong số các vũ khí trang bị cho lực lượng đặc nhiệm nước này, người ta phát hiện thấy biến thể RPG-7 do công ty Airtronic Inc của Mỹ sản xuất, "nhái" theo khẩu súng chống tăng RPG-7 huyền thoại của Liên Xô.

Lực lượng đặc nhiệm của Peru sử dụng súng phóng lựu RPG-7 nhái do công ty Mỹ có tên Airtronic sản xuất
Lực lượng đặc nhiệm của Peru sử dụng súng phóng lựu RPG-7 nhái do công ty Mỹ có tên Airtronic sản xuất

Theo trang web Altair của Ba Lan, thì Peru là nước đầu tiên được Mỹ xuất khẩu cho loại vũ khí này. Công ty Airtronic của Mỹ là công ty vũ khí nổi tiếng với các sản phẩm súng phóng lựu 40 mm như seri M-203.

Biến thể RPG-7 "nhái" này được công ty Airtronic giới thiệu tại Mỹ lần đầu tiên năm 2009 (theo một số nguồn tin thì nó được sản xuất dưới sự giám sát của lực lượng đặc nhiệm Mỹ) và đã được cải tiến nâng cấp vài lần.

Khác với khẩu RPG-7 nguyên bản, sản phẩm của Airtronic được gắn kèm 7 ray gắn phụ kiện kiểu Picatinny ở xung quanh thân súng. Thiết kế này cho phép người sử dụng gắn nhiều loại kính ngắm, cũng như các khí tài hỗ trợ khác như các loại tay cầm hình dạng khác nhau hay thậm chí là cả báng súng M4 carbine.

Súng phóng lựu Mk-777 loại mới của Airtronic cũng sản xuất theo mẫu RPG-7.
Súng phóng lựu Mk-777 loại mới của Airtronic cũng sản xuất theo mẫu RPG-7.

Ống phóng của loại vũ khí này không được đúc theo cách thông thường như nguyên bản mà cuốn từ thép tấm loại 4140/4150 chuyên để sản xuất súng trường. Điều nay cho phép "biến thể" RPG-7 có thể được sản xuất hàng loạt dễ dàng hơn đồng thời cũng tăng độ chính xác. Đồng thời, giúp loại súng này có thể sử dụng với các loại kính ngắm có tầm tối đa tới 1.000 mét và bản thân ống phóng cũng chịu được 1.000 phát bắn.

"Hàng nhái" RPG-7 có khối lượng chỉ 6,35 kg với chiều dài 909 mm. Trong cuộc duyệt binh kể trên, người ta có thể thấy loại súng này được sử dụng trong lực lượng đặc nhiệm Peru đã được gắn loại kính ngắm Holographic của công ty Eotech.

Theo nhà sản xuất công bố, loại súng này có thể sử dụng mọi loại đạn được sản xuất cho súng RPG-7 nguyên bản đang hiện diện trên toàn thế giới.

Thêm vào đó, công ty Airtronic cũng đang phát triển một biến thể súng phóng lựu mới dựa trên RPG-7 với tên gọi Mk-777. Loại súng phóng lựu này chỉ nặng 3,5 kg. Tuy nhiên, nó được làm kém bền hơn loại đã sản xuất trước đó với ống phóng chỉ chịu được 250 phát bắn.

Minh Châu (Minh Châu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem