đặc sản rừng
-
Đoạn đường từ thị trấn Tri Tôn vào xã An Tức (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) được nhiều người ưu ái gọi là “đoạn đường đặc sản”. Bởi bất cứ mùa nào ghé ngang qua đây, luôn có những loại cây trái rừng để mua thưởng thức hoặc làm quà sau một chuyến tham quan khám phá.
-
Là loại hạt không thông dụng nhưng hạt kơ nia lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn không ngờ đến. Và đó cũng chính là loại hạt có vị beo béo bùi bùi thành đặc sản độc, lạ đãi khách dịp Tết 2022 khiến chị em mê mệt.
-
Hằng năm, cứ độ tháng 4, tháng 5, thời tiết vùng cao rục rịch chuyển mình vào hạ. Độ ẩm, nhiệt độ dưới những tán rừng già tạo điều kiện lý tưởng cho nấm hương rừng sinh sôi.
-
Loài cá lạ được nhắc đến ở trên là cá niên. Có lẽ, có niên không xa lạ với người dân miền Trung, nhưng điểm đặc biệt cá niên ở Bình Định thường ăn cùng với rau dớn rừng ngon, giòn mang hương vị rất đặc trưng của núi rừng.
-
Là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và chỉ có ở vùng núi cao, mọc hoang dại trong rừng, ăn lại thơm ngon bùi ngậy, ngon hơn hạt dẻ mấy lần, vị thơm ngọt dịu giống phô mai tươi nên loại quả rừng ở Sơn La này rất đắt khách, được nhiều bà nội trợ thành phố đặt mua, bán "đắt như tôm tươi".
-
Mùa mưa đến cũng là lúc cây rừng Bảy Núi đơm bông, kết trái. Với nhiều người, trái cây rừng tuy không cao lương mỹ vị nhưng lại ẩn chứa tình cảm của quê hương, phảng phất một chút tuổi thơ của những ai lớn lên trong cái nắng, cái mưa của vùng Bảy Núi.
-
Nhờ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các sản vật măng rừng, chuối rừng, mật ong rừng của người dân ở xã Ia Kreng (huyện Chư Păh, Gia Lai)… sẽ thành đặc sản có đăng ký nhãn hiệu riêng, là cơ hội giúp người dân thoát nghèo.
-
Đến mùa, nho rừng ở vùng núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cho trái, chị Cao Thị Chịnh mang rựa cùng bao tải hái, kiếm vài trăm nghìn đồng mỗi ngày.
-
Vốn chỉ là trái được lũ trẻ ở vùng quê, miền núi hái ăn chơi nhưng hiện nay, trái bứa rừng (hay còn gọi là "măng cụt rừng") được rất nhiều người dân đồng bằng, nhất là giới trẻ thị thành lùng mua.
-
Chợ xép là những lán nhỏ được dựng lên bên đường trong các bản làng, lề đường, vỉa hè thị trấn…; bày bán những mặt hàng được coi là đặc sản vùng cao như: Chuột rừng, ấu trùng chuồn chuồn, cá khe, các loại rau rừng…