Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội với vấn đề Biển Đông: Công khai càng nhiều càng tốt

Ngọc Lương (ghi) Thứ tư, ngày 03/06/2015 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 9, chiều 5.6, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo riêng về tình hình Biển Đông. Một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ quan điểm trước vấn đề này.
Bình luận 0

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (Nam Định): Quốc hội phải có tiếng nói rõ ràng

Ngay từ đầu khi đề xuất đưa nội dung về Biển Đông vào kỳ họp thứ 9 này, tôi đã nêu rõ 2 ý: Thứ nhất là Quốc hội phải nghe và nắm bắt đầy đủ các thông tin. Thứ hai là Quốc hội phải bày tỏ quan điểm, thái độ, thể hiện ý chí trước các hoạt động mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông. Điều mong muốn của tôi là Quốc hội phải có thời gian thảo luận, trao đổi. Đây không chỉ là sự quan tâm riêng của Việt Nam chúng ta mà nhiều nước trên thế giới, dư luận tiến bộ trên thế giới đều quan ngại trước những hành động phi pháp của Trung Quốc.

 Người dân tuần hành ở Hà Nội phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam  tháng 5.2014.Ảnh: l.H.T

Về việc Quốc hội nên họp công khai về vấn đề Biển Đông, không nên họp riêng như dự kiến, tôi rất đồng tình. Theo tôi nếu có những thông tin đối ngoại, thông tin quá nhạy cảm không thể đưa ra, không lợi cho chúng ta về mặt quan hệ quốc tế thì phải cân nhắc, thận trọng. Song tôi đã từng nói nhiều lần là có rất nhiều nội dung có thể công khai cho người dân biết càng nhiều càng tốt. Đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà đã là vấn đề của quốc tế. Hãy để người dân biết được Đảng, Nhà nước, Quốc hội của chúng ta có quan điểm như thế nào thì sẽ là điều rất có lợi. Nên công khai cho dân biết càng nhiều càng tốt.

ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng): Cân nhắc việc ra nghị quyết

Các ĐBQH cần phải nghe báo cáo để nắm tình hình về Biển Đông trước đã, trong số các ĐBQH có nhiều người công tác ở các cơ quan chức năng phụ trách về vấn đề Biển Đông, họ đã nắm rất chắc thông tin. Sau khi Quốc hội nghe Chính phủ báo cáo tình hình Biển Đông, nếu lấy ý kiến của Quốc hội thì các đại biểu sẽ bàn bạc. Còn nếu không, các ĐBQH nghe để nắm tình hình rồi có ý kiến với các cơ quan chức năng. Việc Quốc hội có cần phải ra nghị quyết về vấn đề Biển Đông hay không, theo tôi là vấn đề hết sức nhạy cảm. Cần phải nghiên cứu kỹ, vừa đảm bảo tinh thần bảo vệ biển đảo vừa đảm bảo tinh thần theo đúng các điều ước quốc tế, thể hiện tinh thần đấu tranh vì hòa bình của chúng ta.

ĐBQH Lê Như Tiến (Quảng trị):Phổ biến rộng cho nhân dân biết

Theo tôi nghĩ tình hình Biển Đông hiện nay không phải là chuyện kín nữa, vấn đề này đã được các diễn đàn quốc tế đề cập, nhất là tại Hội nghị Shangri - La (Singapore) vừa rồi. Tại diễn đàn này, nhiều quốc gia đã phản ứng với việc làm sai trái của Trung Quốc tại Biển Đông. Chính vì thế Nhà nước cũng nên tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tình hình biển đảo cho nhân dân được biết để họ chủ động góp phần vào việc gìn giữ chủ quyền của đất nước.

Theo tôi, ít nhất trong nghị quyết về kinh tế - xã hội hay nghị quyết về nhiệm vụ thì Quốc hội cũng phải tỏ thái độ về vấn đề Biển Đông. Đó là ý chí của Quốc hội và cũng là ý chí của người dân trước việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem