Chủ đề nóng

Đại chiến Syria: Khủng bố bắt dân thường làm lá chắn chống Nga, Assad

Minh Nhật Thứ năm, ngày 30/05/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc, Tiến sĩ Bashar al-Jaafari cho biết, những kẻ khủng bố ở Idlib đang bắt giữ dân thường trong khu vực làm lá chắn sống để chống lại các cuộc tấn công của các lực lượng Nga và chế độ Assad.
Bình luận 0

Theo ông Bashar al-Jaafari, tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra, kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib vẫn đang tiếp tục xâm lược các khu vực và địa điểm lân cận của quân đội Syria, và chính phủ Syria có nghĩa vụ phải bảo vệ công dân của mình khỏi những kẻ khủng bố. 

"Syria sẽ giải phóng tất cả lãnh thổ của mình khỏi khủng bố và khỏi bất kỳ sự hiện diện bất hợp pháp nào ở nước này", ông al al Jaafari nhấn mạnh tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Syria hôm 28/5. 

Ông tiếp tục cáo buộc một số quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an ngay từ khi cuộc khủng hoảng Syria nổ ra đã ra sức khai thác vấn đề nhân đạo nhằm phỉ báng những nỗ lực của các tổ chức nhà nước Syria, bóp méo hình ảnh của nhà nước và khuấy động dư luận chống lại chế độ Syria.

"Giờ đây, Syria sẽ nỗ lực hết sức để giải cứu công dân khỏi sự thống trị của các tổ chức khủng bố ở Idlib vốn đang bắt dân thường làm lá chắn sống và chấm dứt các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố vào dân thường ở các thị trấn và thành phố lân cận", ông al al Jaafari nhấn mạnh. 

Ông kêu gọi các nước liên quan đưa những kẻ khủng bố nước ngoài được cho là rơi vào khoảng hàng chục nghìn chiến binh, khỏi Syria ngay lập tức và mang chúng ra xét xử vì tội ác chống lại loài người. 

Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh thêm rằng, lực lượng chiếm đóng của Mỹ và những kẻ khủng bố được Mỹ hậu thuẫn vẫn đang giam lỏng hàng nghìn dân thường ở trại al-Rukban vùng al-Tanf, ngăn họ trở về nhà và từ chối xóa sổ trại này. Ông Al-Jaafari kêu gị Hội đồng Bảo an buộc Mỹ không dược cản trở những nỗ lực Nga-Syria để chấm dứt cảnh đau khổ ở trại tị nạn al-Rukban này.

"Sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ Syria, mà không có sự chấp nhận của chính phủ Syria, là một sự xâm lược và chiếm đóng", ông Al-Jaafari tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem