Chủ đề nóng

"Đại gia lan đột biến" thuộc đường dây than lậu vừa bị bắt trốn nhiều loại thuế, thu lợi trăm tỷ

Q. Nguyễn Thứ hai, ngày 30/08/2021 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan điều tra cáo buộc, với hành vi khai thác than lậu, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, nhóm của Giang, Thanh và đồng phạm đã thu lợi bất chính hơn 121 tỷ đồng.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa khởi tố 12 người cùng về tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" theo điều 227 Bộ luật Hình sự. Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Yên Phước, Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương và các đơn vị có liên quan.

Trong vụ án, hai bị can Bùi Hữu Giang, Bùi Hữu Thanh là anh em song sinh, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, rất nổi tiếng trong giới chơi "lan đột biến". Hồi tháng 3, hai người này "gây chấn động dư luận" với thương vụ giao dịch lan đột biến trị giá 250 tỷ đồng.

"Đại gia lan đột biến" thuộc đường dây than lậu vừa bị bắt trốn nhiều loại thuế, thu lợi trăm tỷ - Ảnh 1.

Anh em song sinh Bùi Hữu Giang, Bùi Hữu Thanh nổi tiếng với thương vụ mua bán lan đột biến hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: HG

Theo C03, năm 2014, Công ty Cổ phần Yên Phước do bà Châu Thị Mỹ Linh làm giám đốc được cấp phép khai thác than tại Mỏ than Minh Tiến, ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Trữ lượng được cấp phép khai thác là 8.500 tấn một năm, thời hạn đến năm 2031 với hơn 136.000 tấn.

Đến năm 2018, sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng, Công ty Yên Phước khai thác lộ thiên. Một thời gian sau, bà Linh đã kí hợp đồng chuyển toàn bộ việc khai thác tại mỏ Minh Tiến cho Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương của hai anh em Giang, Thanh.

Hợp đồng trên thể hiện, Công ty Yên Phước đồng ý cho Công ty Đông Bắc Hải Dương khai thác, chế biến than tại mỏ với giá 1 tấn than thành phẩm 450.000 đồng. Hợp đồng có thời hạn 5 năm với khối lượng ít nhất 400.000 tấn/năm. Cơ quan điều tra xác định, ngay từ khi kí hợp đồng, bà Linh đã để công ty Đông Bắc Hải Dương khai thác vượt giấy phép 47 lần công suất hàng năm và tổng trữ lượng được khai thác.

Sau nhiều ngày thực hiện khám xét tại mỏ, cơ quan điều tra xác định từ 3/2019 - 8/2021, Công ty Đông Bắc Hải Dương trực tiếp thực hiện khai thác sản lượng khoảng 2,5 triệu tấn than. Việc khai thác này có sự giám sát của nhân viên Công ty Yên Phước.

Để che giấu sai phạm, Công ty Yên Phước và Công ty Đông Bắc Hải Dương đã lập khống hồ sơ nghiệm thu, báo cáo số lượng khai thác với cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên bằng đúng với cấp phép. Than được nhóm này chuyển về các bãi ở Hải Dương, Quảng Ninh để tiêu thụ đi khắp cả nước.

Theo C03, với hành vi khai thác than lậu, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên môi trường, phí bảo vệ môi trường, nhóm Giang, Thanh, Linh và các đồng phạm đã thu lợi bất chính hơn 121 tỷ đồng. 

Riêng hành vi khai thác vượt trữ lượng cấp phép của các bị can nêu trên đã gây thiệt hại cho nhà nước về thuế hàng chục tỷ đồng,

"Đại gia lan đột biến" thuộc đường dây than lậu vừa bị bắt trốn nhiều loại thuế, thu lợi trăm tỷ - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng kiểm tra bãi than lậu ở Hải Dương. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Để phá thành công chuyên án này, C03 đã cử hàng trăm trinh sát "ăn nằm" ở các mỏ than. Ngày 19/8, hơn 135 cán bộ cảnh sát kinh tế, cơ động và quản lý thị trường khám xét các cơ sở kinh doanh than lậu tại Thái Nguyên và Hải Dương.

Hiện nay, tại bãi chứa ở chân mỏ khai thác, số lượng than đã khai thác được chất đống ở đây lên tới gần 1,5 triệu tấn. 

C03 Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xác định các đối tượng có liên quan và dùng các biện pháp để thu hồi tài sản về cho nhà nước. Trong đó, sẽ làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại Thái Nguyên, Hải Dương khi để khoáng sản bị khai thác, tiêu thụ trái phép trong thời gian dài mà không bị xử lý.

12 đối tượng bị C03 bắt về tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" gồm:

1. Châu Thị Mỹ Linh (sinh ngày 3/6/1970), Giám đốc Công ty CP Yên Phước.

2. Bùi Hữu Giang (sinh ngày 21/9/1989), lao động tự do.

3. Bùi Hữu Thanh (sinh ngày 21/9/1989), lao động tự do.

4. Hà Anh Tuấn (sinh ngày 21/4/1982), nguyên Giám đốc Công ty Đông Bắc Hải Dương.

5. Bùi Mạnh Cường (sinh ngày 10/02/1984), Giám đốc Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương.

6. Ngô Đăng Hải (sinh ngày 13/7/1972), Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương.

7. Ngụy Quang Thuyên (sinh ngày 4/5/1968), nhân viên Công ty CP Yên Phước.

8. Doãn Thị Định (sinh ngày 5/12/1987), nhân viên kế toán Công ty CP Yên Phước.

9. Bùi Hữu Thương (sinh ngày 25/11/1984), Quản lý bãi than tại Mỏ đá Núi Voi của Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương.

10. Bùi Hữu Khoa (sinh ngày 7/2/1983), Quản lý khai thác than của Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương.

11. Đỗ Thị Luyến (sinh ngày 5/2/1996), nhân viên Công ty CP Yên Phước.

12. Nguyễn Tuấn Anh (sinh ngày 2/3/1989), kinh doanh vận tải.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem