Chủ đề nóng

Đại học TQ “cấm tiệt” sinh viên tổ chức lễ Giáng sinh

Thứ năm, ngày 25/12/2014 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà trường buộc tất cả sinh viên phải tới xem phim về Khổng Tử trong ngày lễ Giáng sinh và không cho bất cứ sinh viên nào ra ngoài đi chơi.
Bình luận 0

Ngày 25/12, báo chí Trung Quốc cho hay một trường đại học ở nước này đã cấm các sinh viên tổ chức lễ Giáng sinh vì cho rằng ngày lễ “phù phiếm” của nước ngoài này không phù hợp với thuần phong mỹ tục trong nước.

Tờ Tin tức Bắc Kinh cho biết trường đại học Tây Bắc ở Tây An đã cho treo nhiều biểu ngữ quanh trường với dòng chữ: “Phấn đấu để vượt trội, hỡi những người con của Trung Quốc, phản đối ngày lễ phù phiếm của phương Tây” và “Chống lại sự bành trướng của văn hóa phương Tây”.

Nhà trường yêu cầu tất cả sinh viên phải đến xem phim về Khổng Tử trong ngày lễ Giáng sinh (Ảnh minh họa)

Một sinh viên nói rằng họ sẽ bị nhà trường phạt nếu không tham gia buổi chiếu phim tuyên truyền kéo dài 3 tiếng do nhà trường tổ chức, trong đó có đoạn phim về Khổng Tử. Các giáo viên được cắt cử canh gác các cửa ra vào để đề phòng sinh viên trốn ra ngoài đi chơi Giáng sinh.

Một sinh viên khác nói: “Chúng tôi chẳng thể làm gì khác, không tài nào mà trốn ra ngoài được”.

Tài khoản Weibo của Đảng ủy trường đại học này kêu gọi sinh viên không “bợ đỡ người nước ngoài” và chú trọng hơn vào các ngày lễ truyền thống của Trung Quốc, chẳng hạn như ngày Tết Nguyên đán.

Tài khoản đại diện cho nhà trường này viết: “Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người Trung Quốc tỏ ra say mê với các ngày lễ phương Tây. Trong mắt họ, phương Tây phát triển hơn Trung Quốc, và họ cho rằng các ngày lễ phương Tây thanh lịch hơn, hợp mốt những ngày lễ ‘lỗi thời’ của Trung Quốc”.

Mặc dù không phải là một ngày lễ chính thức của Trung Quốc, song Giáng sinh đang ngày càng trở nên phổ biến với giới trẻ nước này, đặc biệt là ở những đô thị lớn, nơi thanh niên thường đi chơi, tặng quà và trang trí nhà cửa vào ngày này.

Nhiều người Trung Quốc lo sợ rằng các ngày lễ phương Tây sẽ "chèn ép" ngày lễ truyền thống trong nước (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, phong cách mang hơi hướng phương Tây đó của những người trẻ Trung Quốc đôi khi khiến những người lớn tuổi, mang nặng tư tưởng truyền thống tỏ ra khó chịu.

Tân Hoa Xã cho hay thành phố Ôn Châu ở tỉnh Chiết Giang cũng đã chính thức ra lệnh cấm tổ chức mọi hoạt động Giáng sinh trong các trường học và nhà trẻ, và trường nào tổ chức cho các em nếu bị thanh tra bắt gặp sẽ bị phạt rất nặng.

Chính quyền thành phố giải thích rằng động thái này là nhằm chống lại “nỗi ám ảnh” về các ngày lễ phương Tây trong giới trẻ mà phớt lờ đi các ngày lễ truyền thống.

Trí Dũng (Theo NBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem