Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Báo cáo tổng kết tại Đại hội nêu rõ: Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam (VAFoST) được thành lập năm 2002, là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức và công dân hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ lương thực, thực phẩm ở Việt Nam. Cơ quan chủ quản chuyên môn là Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Đến nay, Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam có hơn 350 hội viên thuộc 7 chi hội, hoạt động trên khắp cả nước.
Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), thành viên chính thức của Liên đoàn các Cơ quan Khoa học và Công nghệ thực phẩm của ASEAN (FIFSTA), Liên đoàn Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Quốc tế (IUFoST).
Nhiệm kỳ qua, Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam đã quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về hoạt động hội, tích cực triển khai, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng thông qua sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Liên Hiệp hội Việt Nam đạt nhiều kết quả tích cực.
Về công tác tập hợp trí thức, hội đã thành lập thêm 4 chi hội tại các địa bàn trọng điểm như Thủ đô Hà Nội, các thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thái Nguyên, hoạt động theo hình thức đa dạng, hiệu quả, tạo được uy tín trong xã hội.
Đối với hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội: Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội hoàn thành thực hiện 2 nhiệm vụ lĩnh vực tư vấn, phản biện xã hội về phụ gia thực phẩm (2018), và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (2020) do Chủ tịch Hội là PGS.TS. Ngô Tiến Hiển làm chủ nhiệm. Đây là những nội dung được cộng đồng rất quan tâm.
Các đề tài có ý nghĩa góp phần nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin cần thiết cho nhà quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, hội viên của Hội là các nhà khoa học công nghệ uy tín đã thực hiện hàng trăm nhận xét phản biện cho các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia và bộ ngành, và ở các hội đồng đánh giá giải thưởng lớn và quốc tế.
Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo, hội và các chi hội cơ sở đã tổ chức hàng loạt hội nghị khoa học chuyên môn, triển lãm sản phẩm, công nghệ ở quy mô quốc tế cũng như trong nước, tiêu biểu là hội nghị "Chất lượng và an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng", với sự tham gia của gần 200 nhà khoa học, doanh nghiệp cùng 90 bài báo khoa học chất lượng.
Đáng chú ý, nhiệm kỳ qua, hội đã tiếp tục phối hợp Chi hội thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình "Giáo sư tình nguyện"; triển khai nhiều lớp tập huấn về công nghệ chế biến thực phẩm an toàn, thân thiện môi trường, bền vững...
Trong số các hoạt động hợp tác quốc tế của Hội, nổi bật có việc tổ chức biên soạn 1 chương trong cuốn sách "Thực phẩm Bản địa ASEAN", do FIFSTA xuất bản năm 2020. Chương sách giới thiệu 5 thực phẩm bản địa đặc sắc của Việt Nam: bánh chưng, nước mắm, tôm chua Huế, yến sào, tinh bột và miến dong riềng.
Nhiệm kỳ mới 2023 – 2028, Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam đề ra 7 chỉ tiêu với 5 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Trong đó, Hội sẽ đẩy mạnh đổi mới sáng tạo nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở và hội viên; Xây dựng văn hóa Hội theo hướng coi trọng các giá trị cốt lõi của Hội cống hiến cho cộng đồng và đất nước; Duy trì và phát triển các hợp tác chuyên môn nghề nghiệp trong nước và Quốc tế; Thực hiện tốt vai trò là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của trí thức, người làm khoa học công nghệ lĩnh vực thực phẩm.
Tại Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 45 ủy viên. Ban Chấp hành Hội khóa V đã họp lần thứ nhất, bầu Ban Thường vụ và các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2023-2028. PGS. TS Nguyễn Duy Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, thực phẩm Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.