Chủ đề nóng

Đài Loan gấp rút sản xuất siêu vũ khí dưới nước đối phó Trung Quốc

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 27/11/2020 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan vừa khởi động một chương trình tàu ngầm quân sự mới với sự hỗ trợ của các nhà thầu quốc phòng Mỹ khi căng thẳng với Trung Quốc tiếp tục leo thang.
Bình luận 0
Đài Loan gấp rút sản xuất siêu vũ khí dưới nước đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Đài Loan đang nỗ lực tiến hành kế hoạch xây dựng đội tàu ngầm nội địa của mình

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà “tự hào” khi khởi động chương trình tàu ngầm "Sản xuất tại Đài Loan". Bà cũng nói thêm rằng, hòn đảo "quyết tâm hơn bao giờ hết để tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp tự vệ và bảo vệ chủ quyền cũng như nền dân chủ của chúng tôi".

Các tàu ngầm sản xuất tại Đài Loan sẽ có hệ thống vũ khí do Lockheed Martin và Raytheon chế tạo.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ hợp tác với Đài Loan để cải thiện khả năng quốc phòng của mình khi 2 bên đã thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho hòn đảo này vào tháng trước.

Thông tin trên được đưa ra sau các báo cáo về chuyến thăm không báo trước của Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Michael Studeman đến Đài Loan vào Chủ nhật tuần trước - một động thái khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cảnh báo Bắc Kinh sẽ "đưa ra các phản ứng hợp pháp và cần thiết" sau chuyến thăm của Chuẩn Đô đốc Studeman.

Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục Mỹ ngừng tham gia vào các  hoạt động ngoại giao chính thức với Đài Loan trong năm nay, cảnh báo những tương tác như vậy sẽ gây tổn hại cho quan hệ Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, nếu đúng, chuyến thăm của Chuẩn đô đốc Mỹ vào cuối tuần trước đánh dấu lần thứ 3 trong năm nay một quan chức Mỹ tới Đài Loan.

Vào tháng 8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến hòn đảo này, theo sau là Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach.

Cả hai lần đó, các quan chức Bắc Kinh đều cảnh báo Mỹ rằng chuyến thăm có thể đe dọa "hòa bình và ổn định" ở eo biển Đài Loan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem