Chủ đề nóng

Đài Loan sở hữu "Vạn Kiếm" có thể tấn công lục địa Trung Quốc

Thứ ba, ngày 07/08/2018 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên lửa hành trình Vạn Kiếm với tầm bắn 200 km có thể giúp Đài Loan tấn công các mục tiêu bên kia eo biển.
Bình luận 0

Tên lửa Vạn Kiếm gắn trên tiêm kích FC-1K được Đài Loan công bố năm 2014. Ảnh: RoCAF.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan vừa hoàn tất thử nghiệm đánh giá mẫu tên lửa hành trình phóng từ trên không mới, được thiết kế nhằm giúp lực lượng phòng vệ của hòn đảo này có thể tấn công những căn cứ quân sự ven biển và nhóm tàu đổ bộ của Trung Quốc, Taipei Times ngày 7.8 đưa tin.

Tên lửa hành trình Vạn Kiếm được Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Trung Sơn của Đài Loan phát triển, có khả năng tấn công mục tiêu từ khoảng cách 200 km. Với tầm hoạt động này, Vạn Kiếm có thể hoàn toàn vươn tới lục địa Trung Quốc khi đoạn hẹp nhất tại eo biển chỉ rộng khoảng 130 km.

Trong cuộc thử nghiệm mới nhất được tiến hành hôm 2.8, tên lửa Vạn Kiếm đã bắn trúng mục tiêu giả định trên mặt đất được bố trí phía tây nam Đài Loan.

Giới chức quân sự Đài Loan cho biết tất cả chiến đấu cơ của họ đã được nâng cấp để có thể mang theo tên lửa mới, được tích hợp hệ thống định vị GPS cùng hệ thống dẫn đường quán tính. Đây là loại vũ khí tầm xa nhất trang bị đầu đạn chùm mà các tiêm kích Đài Loan có thể mang theo.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh giới chức Đài Loan đang cân nhắc tăng ngân sách quốc phòng năm 2019 lên hơn 11 tỷ USD nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc. Khoảng 1/5 số tiền này sẽ được dành cho các dự án "phòng vệ độc lập", tập trung vào lực lượng tàu ngầm.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn, chủ tịch đảng Dân Tiến, lên lãnh đạo Đài Loan năm 2016, mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và hòn đảo trở nên căng thẳng. Bà Thái Anh Văn từ chối chấp nhận chính sách "Một Trung Quốc" và muốn duy trì trạng thái giữ nguyên hiện trạng.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất, có thể dùng đến vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc nhiều lần tổ chức tập trận trên biển và trên không để gây sức ép với Đài Bắc, bao gồm cuộc tập trận bắn đạn thật trên eo biển Đài Loan hôm 18.4.

Nguyễn Hoàng (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem