Chủ đề nóng

Đại sứ Anh thăm gia đình nạn nhân vụ "39 người chết trong container"

Anh Thư Thứ năm, ngày 09/01/2020 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Thông qua chuyến đi này, tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong phòng chống mua bán người và nô lệ hiện đại, đặc biệt là tăng cường chia sẻ thông tin, ngăn chặn kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương", đại sứ Anh cho biết.
Bình luận 0

Đoàn tới thăm và làm việc với đoàn Văn phòng Thông tin Di cư Nghệ An. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward có chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An và Hà Tĩnh ngày 6-7/1. Trong thông điệp phát đi ngày 8/1 của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Đại sứ Anh ngoài việc thăm hỏi gia đình các nạn nhân, ông Ward cũng tham gia khóa tập huấn kỹ năng điều tra dành cho cán bộ thực thi pháp luật.

Đại sứ cùng đoàn công tác đã tới thăm Khu di tích đại thi hào Nguyễn Du - Hà Tĩnh. 

"Thông qua chuyến đi này, tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong phòng chống mua bán người và nô lệ hiện đại, đặc biệt là tăng cường chia sẻ thông tin, ngăn chặn kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương", đại sứ Anh tuyên bố.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những kẻ buôn người với lời hứa hẹn công việc hấp dẫn tại Anh qua con đường không chính thức chỉ hòng trục lợi từ nạn nhân.

"Bên cạnh việc hỗ trợ các chương trình nâng cao năng lực, tôi mong rằng mỗi người dân Việt Nam sẽ cùng chung tay chống lại nạn mua bán người bằng cách chia sẻ rộng rãi hơn thông điệp: Đừng để bản thân và gia đình rơi vào bàn tay của kẻ buôn người”, Đại sứ Anh nhấn mạnh.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Các nạn nhân được xác định nhập cư trái phép. Ngày 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Ngày 27/11/2019, 16 thi thể nạn nhân được đưa về Việt Nam đợt một. Như vậy đến nay quá trình xác minh danh tính, đưa thi thể, lọ tro cốt của 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh về nước đã hoàn tất. 

Sáng 30/11/2019, 23 thi thể và lọ tro cốt của những người tử vong trong container ở Anh được đưa về Việt Nam.

"Quá trình này diễn ra trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh", thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem