Chủ đề nóng

Đại sứ Phạm Sanh Châu - người VN đầu tiên thi làm Tổng GĐ UNESCO

Thứ tư, ngày 26/04/2017 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vượt qua vòng loại, Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng 8 đại diện đến từ 4 châu lục và 5 nhóm bầu cử so tài trong 2 ngày 26, 27.4 tại Paris để chọn ra Tổng Giám đốc UNESCO.
Bình luận 0

Trong 2 ngày 26 và 27.4, 9 ứng cử viên vào vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) sẽ trả lời phỏng vấn tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, là 1 trong 9 "đại cao thủ" đến từ 4 châu lục và 5 nhóm bầu cử, những người đã vượt qua vòng loại đầu tiên để tham gia cuộc thi toàn cầu quan trọng này. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện ứng thí vào vị trí quan trọng này, cũng là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc LHQ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Tổng giám đốc là người điều hành cao nhất của UNESCO, sẽ quản lý ngân sách 676 triệu USD, 2.500 nhân sự thuộc 200 quốc tịch và gần 70 văn phòng và trung tâm thuộc UNESCO. Trong số các ứng cử viên ứng cử chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO, có 3 nữ và 6 nam, đến từ 4 châu lục và 5 nhóm bầu cử, bao gồm: Hamad Hamad bin Abdulaziz al-Kawari người Qatar, Saleh al-Hasnawi người Iraq, bà Vera el-Khoury Lacoeuilhe người Lebanon, bà Moushira Khattab người Ai Cập, ông Juan Alfonso Fuentes Soria người Guatemala, ông Polad Bulbuloglu người Arzerbaijan, ông Qian Tang người Trung Quốc, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Audrey Azoulay, và Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Theo thông lệ, mỗi buổi phỏng vấn các ứng cử viên sẽ gồm 2 phần: đầu tiên, các ứng cử viên sẽ có bài trình bày riêng, sau đó sẽ trả lời các câu hỏi của các thành viên trong Hội đồng. Đại sứ Phạm Sanh Châu là người thứ 6 trả lời phỏng vấn. Phần phỏng vấn của ông Phạm Sanh Châu bắt đầu từ 9 giờ 30 thứ năm ngày 27.4 theo giờ Paris, tức 14h30 ngày 27.4 giờ Hà Nội.

Đại diện nhóm các nước Đông Âu là người đầu tiên đặt câu hỏi cho ứng cử viên Việt Nam, tiếp theo là các nước thuộc nhóm Mỹ Latinh, Châu Á - Thái Bình Dương, Châu Phi, Trung Đông và Tây Âu. Tất cả các câu hỏi đều được giữ kín. Mỗi ứng cử viên phải trả lời bằng tiếng Anh và tiếng Pháp (hai ngôn ngữ làm việc của Ban thư ký UNESCO) và mỗi câu trả lời không được dài quá 5 phút. Cuộc phỏng vấn cho mỗi ứng cử viên kéo dài 90 phút sẽ được truyền trực tiếp qua website của UNESCO cho tất cả cán bộ làm cho các văn phòng UNESCO và 193 Uỷ ban quốc gia UNESCO trên toàn thế giới theo dõi.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ trong cuộc đời dầy dặn chinh chiến với thi cử trong và ngoài nước, chưa bao giờ cảm thấy sức ép về tâm lý lớn đến thế. Không chỉ sức ép về kiến thức mênh mông, sức ép về nhiều ngoại ngữ phải nghe hiểu và diễn đạt, sức ép về tốc độ thời gian nghe câu hỏi và trả lời, sức ép về truyền hình trực tiếp toàn cầu cho hàng triệu người xem, mà sức ép lớn nhất là vì đây sẽ là hình ảnh đại diện cho Việt Nam, là niềm tự hào quốc gia. Song ông cũng cảm thấy tự tin hơn bao giờ hết.

9 ứng cử viên vị trí Tổng giám đốc UNESCO và Chủ tịch Hội đồng chấp hành.

Sau khi phỏng vấn, Hội đồng Chấp hành sẽ bỏ phiếu kín chọn ứng cử viên duy nhất vào tháng 10.2017.

Tháng 11.2017, Chủ tịch của Hội đồng Chấp hành sẽ thông báo cho Đại hội đồng tên ứng viên mà Hội đồng Chấp hành đã chọn. Đại Hội đồng sẽ xem xét đề cử này và bỏ phiếu kín bầu người thắng cử chính thức.

Người được chọn sẽ thay thế Tổng Giám đốc đương nhiệm Irina Bokova người Bulgaria, khi bà Bokova mãn nhiệm vào năm nay sau 2 nhiệm kỳ.

P.V (NLĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem