Chủ đề nóng

Đại sứ TQ cảnh báo quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng "chưa từng có"

Thứ tư, ngày 05/08/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh không muốn chứng kiến ​​Chiến tranh Lạnh nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ đồng thời cả hai nước cần phải nỗ lực để sửa chữa mối quan hệ đang căng thẳng "chưa từng có", Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai nhấn mạnh.
Bình luận 0
Đại sứ TQ cảnh báo quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng "chưa từng có" - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai.

"Tôi không nghĩ rằng một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ ai", NBC News dẫn lời ông Cui Tiankai, một nhà ngoại giao kỳ cựu và là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ.

"Tôi không biết tại sao mọi người thích thuật ngữ Chiến tranh Lạnh nhiều thế. Chúng ta đang ở thế kỷ 21, tại sao chúng ta lại cho phép lịch sử lặp lại?", ông Tiankai nói trong cuộc phỏng vấn với NBC News đồng thời cáo buộc chính quyền Trump gây căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước. Ông Tiankai cũng cho rằng Mỹ gây căng thẳng ở Biển Đông khi gửi tàu tới khu vực này. "Điều này thực sự làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột", ông Tiankai cho biết.

Ông Tiankai cũng bác bỏ chỉ trích của Mỹ về các hoạt động thương mại của Trung Quốc và cáo buộc các công ty công nghệ Trung Quốc như TikTok là mối đe dọa đối với quyền riêng tư của người dùng ở Mỹ và các nơi khác.

"Mỹ cáo buộc Trung Quốc không tạo cho các công ty Mỹ một sân chơi bình đẳng, trong khi chính họ cũng đang không cho một công ty Trung Quốc tham gia một sân chơi bình đẳng - điều này là vô cùng không công bằng", ông Tiankai nói.

Những bình luận của Tiankai được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang sau vụ 2 nước đóng cửa lãnh sự quán của nhau và có một sự đồng thuận lưỡng đảng mới tại Quốc hội Mỹ về việc Washington cần phải có đường lối cứng rắn với Trung Quốc.

Theo Đại sứ Trung Quốc, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đã ở mức thấp nhất trong gần 50 năm qua, kể từ khi Tổng thống Richard Nixon mở cuộc đối thoại với Bắc Kinh năm 1971.

"Chúng tôi đang ở một thời điểm rất quan trọng trong mối quan hệ của chúng tôi. Sự xấu đi trong mối quan hệ là chưa từng có kể từ chuyến thăm của ngài Kissinger gần nửa thế kỷ trước", ông Tiankai nói, đề cập đến chuyến thăm lịch sử của Cựu cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger tới Trung Quốc năm 1971.

Bất chấp những căng thẳng hiện tại, ông Tiankai cho biết, Mỹ và Trung Quốc vẫn có cơ hội hợp tác trong một loạt các vấn đề, bao gồm cả về thương mại, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và không phổ biến vũ khí hạt nhân.


Minh Nhật (Nbcnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem