Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Bệnh nhân Covid-19 tăng đột biến, hàng loạt trường hợp không rõ nguồn lây

Duy Hậu Thứ hai, ngày 25/10/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong vòng 5 ngày ở Đắk Lắk số bệnh nhân Covid-19 tăng lên 660 trường hợp. Hầu hết các chùm ca bệnh hầu hết đều ghi nhận trong cộng đồng, không rõ yếu tố dịch tễ.
Bình luận 0

Ngày 25/10, tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện toàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 3.324 bệnh nhân Covid-19.

Tính từ ngày 21/10 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 660 bệnh nhân Covid-19, chiếm đến gần 20% tổng số bệnh nhân ghi nhận trong vòng 6 tháng qua. Hầu hết các chùm ca bệnh đều ghi nhận trong cộng đồng.

Đáng chú ý, số bệnh nhân Covid-19 tăng đột biến trong 5 ngày qua với hàng loạt ổ dịch ghi nhận tại nhiều địa phương. Trong ngày, tỉnh này ghi nhận 51 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, hầu hết các ca bệnh đều không rõ yếu tố dịch tễ.

Đắk Lắk: Bệnh nhân Covid-19 tăng đột biến, hàng loạt trường hợp ghi nhận trong cộng đồng không rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Lực lượng y tế TP.Buôn Ma Thuột tổ chức xét nghiệm cho người dân trên đường Giải Phóng tối 24/10. Ảnh: Duy Hậu.

Theo bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột, trưa 25/10, thành phố ghi nhận 28 trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có đến 22 ca trong cộng đồng tại các phường Ea Tam, Tân Tiến, Thành Nhất.

Ngày 24/10, TP.Buôn Ma Thuột cũng ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại các phường Tân Tiến, Tân Lợi, Tân An, Tân Lập và xã Hòa Thắng. Tại phường Tân Lập, trước đó cũng xuất hiện ổ dịch ở buôn Kô Siêr với hàng chục ca mắc Covid-19.

Bác sĩ Bùi Công Sự, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Ana cho biết, liên quan đến hai ổ dịch tại thị trấn Buôn Trấp và xã Bình Hòa phát hiện hôm 22/10, đến nay ghi nhận tổng cộng 65 ca trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 43 ca đã có kết quả PCR, 17 ca vừa có kết quả test nhanh dương tính.

Đắk Lắk: Bệnh nhân Covid-19 tăng đột biến, hàng loạt trường hợp ghi nhận trong cộng đồng không rõ nguồn lây - Ảnh 3.

TP.Buôn Ma Thuột siết chặt nhiều hoạt động, phong tỏa toàn bộ buôn Kô Siêr, phường Tân Lập kể từ 22/10. Ảnh: Duy Hậu.

Theo bác sĩ Bùi Công Sự, 17 trường hợp mới có kết quả test nhanh đa phần ghi nhận trong cộng đồng. "Chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc truy vết. Lý do là nhiều F0 thiếu hợp tác, khai báo nhỏ giọt khiến việc truy vết chậm trễ, gây nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng", bác sĩ Bùi Công Sự nói.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Hiếu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea H'Leo cho biết, trong 5 ngày qua, địa phương cũng ghi nhận 2 ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng, hiện nay có tổng cộng 27 trường hợp mắc bệnh.

Tại huyện Krông Búk, bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, tại ổ dịch buôn Ea Nho, xã Chư Kpô hiện ghi nhận tổng cộng 88 trường hợp mắc Covid-19, trong số này có 25 trường hợp mắc Covid-19 trong ngày thông qua kết quả sàng lọc lần 2.

Địa phương cũng vừa phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính ngoài cộng đồng tại các buôn Ea Tút và Cư Blang xã Pơng Đrang. Đáng chú ý, nhiều trường hợp F0 đến chợ Pơng Đrang. Tuy nhiên những trường hợp này không đến các cơ sở y tế để khai báo, gây khó khăn cho việc truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Bác sĩ Trần Thuận cho biết thêm, hiện nay chợ Pơng Đrang không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Hầu hết các trường hợp mắc Covid-19 vừa được ghi nhận là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người không thể nói chính xác được thời gian, địa điểm và cả tên người đã tiếp xúc.

Nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, test nhanh hơn 1.500 người liên quan

Chiều 25/10, bác sĩ Nguyễn Tri Hảo, Giám đốc TTYT huyện Lắk (Đắk Lắk), cho biết, tính đến chiều cùng ngày địa phương đã tổ chức test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho khoảng hơn 1.500 người. Đây là số người được xác định là F1 của nhân viên y tế tại Trạm Y tế xã Đắk Liêng- chị H.T.N.

Chị H.T.N được xác định mắc Covid-19 vào tối 23/10. Theo kết quả truy vết, từ ngày 15 đến ngày 24/10, chị H.TN đã đến rất nhiều nơi đông người như đi chợ, tới cơ quan làm việc tại cơ quan, tham gia tiêm vaccine cho người dân... Trước đó, chị H.T.N tham gia test nhanh cho người dân từ các tỉnh thành phía Nam về địa phương.

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Hảo, chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến chị H.T.N dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ Nguyễn Tri Hảo nhận định, nhiều khả năng, chị H.T.N lây nhiễm từ những người ở các tỉnh, thành phía Nam về. Vì trong 60 ngày qua, địa phương không ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem