Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Cây tiền tỷ rụng trái hàng loạt, sầu riêng thành "sầu chung", có cây chỉ còn toàn lá

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 29/05/2020 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm nông dân tại Đắk Lắk đang có chung mối sầu vì sầu riêng rụng trái hàng loạt. Tình trạng này xảy ra suốt một tháng qua nhưng bà con bó tay vì không có biện pháp cứu vãn.
Bình luận 0
Đắk Lắk: Cây tiền tỷ rụng trái hàng loạt, sầu riêng thành "sầu chung", có cây chỉ còn toàn lá

Hoa héo khô, rụng trái hàng loạt

Khoảng một tháng qua, tại Đắk Lắk đã xảy ra tình trạng sầu riêng rụng trái hàng loạt. Việc này khiến nhiều nông dân hết sức lo lắng. Mặc dù, người dân đã tìm mọi cách cứu vãn nhưng gần như không có kết quả.

Nông dân "sầu chung" vì sầu riêng rụng trái hàng loạt - Ảnh 1.

Tình trạng sầu riêng rụng trái hàng loạt đang xảy ra phổ biến ở Đắk Lắk.

Ông Y Djăk Ayun (xã Ea Kuêh, huyện Cư M'gar) than thở với chúng tôi: "Năm nay thua đậm! Sầu riêng rụng trái hàng loạt, giá cả lại giảm mạnh chắc chẳng thu được bao nhiêu. So với mọi năm, nay nay gia đình tôi thất thu hàng trăm triệu đồng".

"Nó rụng từ lúc ra hoa, đến khi cho quả non lại tiếp tục rụng. Nhiều cây rụng sạch trái còn lại phổ biến rụng từ 50-60%. Nhìn vườn sầu riêng mà xót xa nhưng không có cách cứu vãn"- ông Y Djăk nói tiếp.

Tại huyện Krông Pắk, nơi có diện tích sầu riêng lớn nhất Đắk Lắk, nhiều vườn sầu riêng cũng xơ xác. Anh Lê Văn Trung (xã Ea Yông, huyện Krông Pắc) có hơn 1ha sầu riêng. Nếu những năm trước vườn cây này có thể cho hơn 15 tấn quả thì nay đã giảm phân nửa.

Nông dân "sầu chung" vì sầu riêng rụng trái hàng loạt - Ảnh 2.

Không chỉ rụng trái mà nhiều vườn, cây vừa ra hoa đã héo khô.

"Gia đình đã cố gắng bơm tưới, giữ ẩm cho cây nhưng trái non vẫn rụng hàng loạt. Từ khi ra hoa, hiện tượng này đã bắt đầu xuất hiện. Hoa vừa ra đã khô quắt quéo. Đến lúc đậu trái thì rụng thêm một lần nữa. Tình trạng này đã khiến năng suất vườn sầu riêng của tôi năm nay giảm ít nhất 50%. Thiệt hại về kinh tế là rất lớn"- anh Trung nói.

Không chỉ gia đình ông Y Djăk và anh Trung, hàng trăm nông dân trồng sầu riêng ở huyện này cũng đang rầu rĩ vì sầu riêng rụng trái hàng loạt. 

Theo ông Trần Thành Vinh – Chủ tịch UBND xã Ea Kênh (huyện Krông Pắc, Đắk Lắk), xã có khoảng 300ha sầu riêng bị rụng trái non. Nhiều vườn rụng hơn 50%, có cây không còn quả nào.

Nông dân thiệt hại rất lớn

Cũng theo ông Vinh, sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế rất cao. Không ít nhà vườn thu tiền tỷ mỗi vụ sầu riêng. Vì thế, tình trạng sầu riêng rụng trái hàng loạt đã khiến nông dân bị thiệt hại rất lớn. Cùng với việc giảm năng suất, giá sầu riêng năm nay cũng bị giảm mạnh. Việc này đã khiến nông dân gặp thiệt hại kép.

Theo ông Trương Văn Cao - Phụ trách Trạm TTBVTV huyện Krông Pắk, tình trạng sầu riêng rụng trái vẫn đang diễn ra. Sầu riêng bị rụng trái non bắt đầu từ đầu tháng 5 đến nay. Nhiều nhất là thời điểm đầu tháng.

Nông dân "sầu chung" vì sầu riêng rụng trái hàng loạt - Ảnh 3.

Một cây sầu riêng của ông Y Djăk chỉ còn đúng một trái.

Cũng theo ông Cao, tình trạng rụng trái xảy ra mạnh ở các vườn sầu riêng từ 6-7 tuổi.  Đối với các vườn sầu riêng từ 10 tuổi trở lên, tình trạng rụng trái xảy ra ít hơn. Có sự khác biệt này là do cây sầu riêng càng lớn, khả năng thích ứng với thời tiết càng tốt hơn. Đến nay, tình trạng này vẫn đang tiếp diễn nhưng đã giảm đi rất nhiều. 

Ông Cao nhận định, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Trong đó, qua khảo sát cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do nắng nóng kéo dài gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Thời điểm đầu tháng 5, nhiệt độ trên địa bàn rất cao, có lúc hơn 350C. Trong khi đó, cây sầu riêng chỉ thích ứng tốt nhất ở nhiệt độ từ 280C độ trở xuống.

Ngoài ra, theo ông Cao, một nguyên nhân khác khiến sầu riêng rụng trái hàng loạt là do nông dân chăm sóc, đầu tư chưa đúng kỹ thuật.

"Người dân nên thường xuyên theo dõi, chăm sóc tốt, kịp thời để giảm bớt được thiệt hại"- ông Cao khuyến cáo. 

Về con số thiệt hại, ông Cao cho biết hiện vẫn chưa có con số thống kê cụ thể. Tuy nhiên, tỷ lệ sầu riêng 6-7 tuổi tỷ lệ khá lớn trong tổng số hơn 6.000 ha sầu riêng toàn tỉnh. Riêng tại huyện Krông Pắk, có khoảng 30% diện tích sầu riêng từ 6-7 tuổi giảm 50% năng suất do tình trạng rụng trái hàng loạt. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem