Chủ đề nóng

Bến Tre: "Dứt ruột" chặt bỏ những cây sầu riêng quý ví như cây vàng

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 28/05/2020 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây sầu riêng khoảng 15 năm tuổi cho 100 - 120 trái, thu về hơn 20,5 triệu đồng mỗi vụ bị chết do hạn mặn, một lão nông ở miền Tây vô cùng tiếc nhưng đành lên kế hoạch đốn bỏ và sẽ trồng cây bưởi thay thế.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Tuân ngụ ở ấp Mỹ Phú (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết, hiện ông có 2 sầu riêng đã trồng hơn 15 năm.

Cây sầu riêng thu 20 triệu đồng/vụ bị chết, lão nông miền Tây có hành động gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tuân bên cây sầu riêng 15 năm tuổi

Theo đó, mỗi cây có thể cho khoảng 120 trái/vụ/năm, với giá bán trung bình những năm qua từ 57.000 - 58.000 đồng/kg đã giúp ông Thuận thu về hơn 20,5 triệu đồng (2 cây thu về hơn 41 triệu đồng).

Cây sầu riêng thu 20 triệu đồng/vụ bị chết, lão nông miền Tây có hành động gì? - Ảnh 2.

Những trái sầu riêng non bị rụng

Thời gian qua, ông Tuân bỏ nhiều công sức để chăm sóc với mong muốn cây tiếp tục sống tươi tốt và cho nhiều trái hơn. Thế nhưng, mùa khô năm nay, hạn mặn kéo dài và khắc nghiệt nên 2 cây này có dấu hiệu bị chết dần.

Cây sầu riêng thu 20 triệu đồng/vụ bị chết, lão nông miền Tây có hành động gì? - Ảnh 3.

Cây sầu riêng thu 20 triệu đồng/vụ bị chết, lão nông miền Tây có hành động gì? - Ảnh 4.

Ông Tuân buồn rầu vì 2 cây sầu riêng to nhất trong vườn bị chết

"Khu vực này nước mặn xâm nhập nên thiếu nước tưới nhiều tháng qua. Ngoài ra, ban đêm nước bốc hơi có độ mặn kèm theo làm lá vàng rồi rụng dần, nhiều cành cũng đã chết. Do cây không còn sống được nên các trái non đều rụng, không thu hoạch được trái nào" - ông Tuân buồn rầu nói.

Mặc dù rất tiếc nhưng trước tình trạng trên ông Tuân đành phải tính đến phương án đốn 2 cây sầu riêng giúp ông có nguồn thu nhập lớn trong rất nhiều năm qua, thay vào đó là trồng cây bưởi.

Cây sầu riêng thu 20 triệu đồng/vụ bị chết, lão nông miền Tây có hành động gì? - Ảnh 5.

Lá cây sầu riêng 15 năm tuổi rơi rụng đầy mặt đất

Cây sầu riêng thu 20 triệu đồng/vụ bị chết, lão nông miền Tây có hành động gì? - Ảnh 6.

Nhiều nhánh trên cây sầu riêng 15 tuổi bị chết khô dần

Ông Tuân chia sẻ: "Bưởi là cây chịu mặn tốt nên tôi chọn cây này trồng, thay vào vị trí trồng 2 cây sầu riêng bị chết. Nhiều tháng qua, mặn xâm nhập sâu nhưng nhiều vườn trồng loại cây này vẫn sống khoẻ".

Theo phóng viên tìm hiểu, ngoài 3.000 m2 diện tích vườn trồng sầu riêng của gia đình, ông Tuân còn vừa thuê thêm 4.000 m2 cũng để trồng sầu riêng.

Do ảnh hưởng của hạn mặn trong mùa khô này, 3.000 m2 của gia đình thiệt hại nặng nề (34/60 cây trong vườn đang cho trái bị chết), còn 4.000 m2 đất thuê trồng sầu riêng đã bị thiệt hại 100% (ước thiệt hại khoảng 120 triệu đồng).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem