Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Chiến thắng dịch bệnh Covid-19, chung sức xây dựng nông thôn mới

Duy Hậu Thứ hai, ngày 28/09/2020 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19 nhưng tiếp nối thành công từ những năm trước, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Đăk Lăk vẫn có những bước tiến rõ nét.
Bình luận 0

Đại bộ phận nhân dân tin tưởng, đồng tình, ủng hộ, tích cực thi đua, lao động sản xuất, tiếp tục hưởng ứng tích cực phong trào "Đăk Lăk chung sức xây dựng NTM".

Nhân dân đóng vai trò trung tâm

Mười năm trước, khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đăk Lăk chỉ mới đạt 508/2.888 tiêu chí (TC). Toàn tỉnh chỉ có 54 xã đạt từ 5-12 TC, số xã có dưới 5 TC chiếm tới 53%. Nhưng đến nay, toàn tỉnh đã đạt 2.263 TC/2.888 TC, bình quân toàn tỉnh đạt 14,89 TC/xã. Lũy kế toàn tỉnh có 52 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 34,2%.

Đăk Lăk chiến thắng dịch bệnh, chung sức xây dựng NTM - Ảnh 1.

Người dân xã Cư M'Gar (huyện Cư M'Gar) cùng nhà nước làm đường giao thông nông thôn, phấn đấu đưa xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Ảnh: P.V

Mười năm trước, khi bắt đầu triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, Đăk Lăk chỉ mới đạt 508/2.888 tiêu chí. Toàn tỉnh chỉ có 54 xã đạt từ 5-12 tiêu chí, số xã có dưới 5 tiêu chí chiếm tới 53%. Nhưng đến nay, toàn tỉnh đã đạt 2.263 Tiêu chí/2.888 tiêu chí. Lũy kế toàn tỉnh có 52 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 34,2%.

Có được những kết quả trên là nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự cố gắng nỗ lực của các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân. 

Đặc biệt, những năm qua, phong trào thi đua "Đăk Lăk chung sức xây dựng NTM" có thể nói đã lan tỏa một cách mạnh mẽ đến tận các thôn buôn, đến từng gia đình. Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, các địa phương đã tổ chức phát động phong trào với mục đích, yêu cầu, nội dung, tiêu chuẩn, đối tượng cụ thể đến tận cấp xã. 

Từ đó, người dân ban đầu từ chỗ trông chờ ỷ lại vào nhà nước, đã giúp người dân thay đổi nhận thức, chủ động, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

"Người dân thực sự trở thành chủ thể trong Chương trình xây dựng NTM của tỉnh. Họ từ chỗ đa phần còn trông chờ ỷ lại đã chuyển sang chủ động, xác định rõ lợi ích, trách nhiệm của mình với cộng đồng tự lựa chọn công trình, phần việc thiết thực, phù hợp để xây dựng NTM ở địa phương, Nhà nước chỉ đóng vai trò định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ" - một lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk nhận định.

Vượt khó, hoàn thành mục tiêu đề ra

Từ đầu năm đến nay, cả nước nói chung Đăk Lăk nói riêng đã bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19. Điều này đã thực sự có ảnh hưởng không nhỏ đối với việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình NTM. 

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự cố gắng nỗ lực của các ngành, các địa phương và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn duy trì, tăng trưởng.

Trong 6 tháng đầu năm, phong trào thi đua xây dựng NTM ở Đăk Lăk vẫn ngày càng phát triển rộng khắp. Với sự quan tâm của các cấp ngành cùng sự đồng tình hưởng ứng ứng của người dân, toàn tỉnh đã đóng góp trên 60 tỷ để nhựa hóa, bê tông hóa hơn 14km; nâng cấp, cải tạo hơn 13km đường trục xã, liên xã. Cứng hóa, bê tông hóa hơn 140km; cấp phối đá dăm hơn 14km; sửa chữa, nâng cấp hơn 8km, san lấp hơn 10km đường giao thông nông thôn. 

Xây dựng mới hơn 7km, cải tạo nâng cấp 0,7km, kiên cố hóa hơn 4km, nạo vét hơn 33km kênh mương; nạo vét 7 bể bơm; lắp đặt 3 trạm bơm điện; xây dựng mới 2 công trình thủy lợi, sửa chữa nâng cấp 3 công trình thủy lợi. Kéo mới hơn 16km đường điện, xây dựng mới 11 trạm biến áp. Hoàn thành đưa vào sử dụng 5 nhà văn hóa xã, 9 nhà văn hóa thôn, buôn…

Ông Nguyễn Hoài Dương - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19, nhưng đến hết năm 2020, Đăk Lăk sẽ phấn đấu giữ vững chất lượng và nâng cao chất lượng đối với các xã đã đạt chuẩn NTM. Phấn đấu lũy kế đến cuối năm toàn tỉnh có trên 61 xã đạt chuẩn NTM, vượt kế hoạch đề ra. Số TC đạt bình quân chung là 15 TC/xã. 

Duy trì không còn xã đạt dưới 5 TC. Lũy kế có từ 1 đến 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM (đạt kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020). Phấn đấu đạt 35,3% số thôn, buôn đạt chuẩn NTM của các xã khu vực biên giới. Duy trì và nâng cao chất lượng các TC cho các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, xây dựng mô hình điểm khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu; xây dựng và thực hiện xã NTM nâng cao, kiểu mẫu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem