Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Thí điểm trồng sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh gắn với du lịch trải nghiệm

Thư Anh Thứ năm, ngày 01/06/2023 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án "Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và kết hợp xây dựng mô hình vườn mẫu sầu riêng gắn du lịch trải nghiệm nông nghiệp" không chỉ giúp phát triển kinh tế của các hộ dân thụ hưởng dự án, mà còn thúc đẩy các hộ dân khác xác định được cách làm, hướng đi để làm giàu từ nông nghiệp.
Bình luận 0

Ngày 1/6, Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo thông qua đề xuất dự án "Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và kết hợp xây dựng mô hình vườn mẫu sầu riêng gắn du lịch trải nghiệm nông nghiệp". 

Dự án "Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và kết hợp xây dựng mô hình vườn mẫu sầu riêng gắn du lịch trải nghiệm nông nghiệp" được Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk phối hợp với đơn vị hỗ trợ triển khai tại Hợp tác xã sầu riêng Thông Phong, xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Đây là hợp tác xã sầu riêng đầu tiên được thành lập tại địa phương từ tháng 9/2022 với 10 hộ thành viên tham gia, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, với diện tích sản xuất 15 ha sầu riêng từ 1-8 năm tuổi.

Đắk Lắk: Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và gắn với du lịch trải nghiệm - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội thảo thông qua đề xuất dự án "Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và kết hợp xây dựng mô hình vườn mẫu sầu riêng gắn du lịch trải nghiệm nông nghiệp". Ảnh: T.Anh

Với kinh phí hỗ trợ gần 2,5 tỷ đồng, trong 2 năm, dự án sẽ triển khai các hoạt động tập huấn, hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ và học tập thực tế để liên kết nông dân sản xuất sầu riêng, ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất, xây dựng vườn mẫu và mô hình vườn mẫu sầu riêng gắn du lịch trải nghiệm nông nghiệp.

Mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức của nông dân dân tộc thiểu số về liên kết phát triển kinh tế tập thể và ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp; thí điểm ứng dụng công nghệ thông minh (app Nextfarm) để theo dõi quy trình chăm sóc sầu riêng và tham gia sàn thương mại điện tử tại Đắk Lắk; xây dựng thí điểm mô hình vườn mẫu sầu riêng kết hợp du lịch trải nghiệm nông nghiệp tại xã Krông Nô, huyện Lắk, từ đó nhân rộng tới các địa bàn khác trong tỉnh.

Đắk Lắk: Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và gắn với du lịch trải nghiệm - Ảnh 2.

Hội thảo tiếp thu những ý kiến tham luận để dự án được triển khai phù hợp với thực tế, đạt mục tiêu và chỉ tiêu đã đặt ra. Ảnh: T.Anh

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận sâu về các nội dung trọng tâm của dự án, tính khả thi, khả năng phối hợp, kết hợp các nội dung, hoạt động của dự án với các chương trình, dự án và với địa phương.

Ông Chu Văn Thông, Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Thông Phong mong muốn, dự án khi đi vào triển khai sẽ giúp các thành viên hợp tác xã tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí, chất lượng quả sầu riêng được nâng cao. Hợp tác xã có ưu thế về địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng, nếu kết hợp sản xuất sầu riêng gắn với du lịch thì quả sầu riêng sẽ được nhiều người, nhiều nơi biết đến, góp phần giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm và phát triển du lịch địa phương. Đó cũng là một trong những tiền đề, nền móng cho việc xây dựng mã số vùng trồng, nhãn hiệu tập thể sầu riêng Thông Phong tại xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và gắn với du lịch trải nghiệm - Ảnh 3.

Đại diện Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk tham gia ý kiến về Dự án "Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và kết hợp xây dựng mô hình vườn mẫu sầu riêng gắn du lịch trải nghiệm nông nghiệp". Ảnh: T.Anh

Các đại biểu cũng tham gia ý kiến về sự cần thiết xây dựng, phát triển hợp tác xã về ứng dụng công nghệ thông minh, kết hợp sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ du lịch; sự tham gia của các hộ sản xuất người dân tộc thiểu số; vấn đề thay đổi phương thức sản xuất của nông dân nói chung và người dân tộc thiểu số tại địa phương nói riêng.

Bà Lại Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, hội thảo là bước cuối cùng để thông qua đề xuất, hoàn thiện dự án trước khi chính thức triển khai trong thời gian tới. Từ những ý kiến tham luận tại hội thảo, chúng tôi sẽ góp nhặt và tiếp thu để dự án được triển khai phù hợp với thực tế nhất, đạt mục tiêu và chỉ tiêu đã đặt ra. 

Khi triển khai dự án chúng tôi mong muốn định hướng, hướng dẫn và trực tiếp cùng với bà con nông dân liên kết sản xuất; hỗ trợ hợp tác xã ứng dụng công nghệ, khoa học, phát triển nông nghiệp bền vững; xây dựng không chỉ một mà hình thành được nhiều vườn mẫu sầu riêng để nông dân học tập và làm theo.

Đắk Lắk: Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và gắn với du lịch trải nghiệm - Ảnh 4.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Y Biêr Niê phát biểu tại hội thảo thông qua đề xuất dự án thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và kết hợp xây dựng mô hình vườn mẫu sầu riêng gắn du lịch trải nghiệm nông nghiệp. Ảnh: T.Anh

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Y Biêr Niê đánh giá, dự án "Thí điểm sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ thông minh và kết hợp xây dựng mô hình vườn mẫu sầu riêng gắn du lịch trải nghiệm nông nghiệp" là dự án với các nội dung mới và cũng là dự án đầu tiên của tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh thu hút nguồn tài trợ của Qũy Môi trường toàn cầu thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. 

Dự án được triển khai sẽ có ý nghĩa rất lớn, không chỉ về phát triển kinh tế của các hộ dân thụ hưởng dự án, mà còn thúc đẩy các hộ dân khác xác định được cách làm, hướng đi để làm giàu từ nông nghiệp. Góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia như: Xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi số, giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem