Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Vì sao chưa đón công dân từ vùng dịch về?

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 24/07/2021 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến sáng 24/7, hàng ngàn người dân Đắk Lắk tạm trú tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM... đã đăng ký về Đắk Lắk theo chương trình của tỉnh. Tuy nhiên Sở LĐTBXH Đắk Lắk cho biết, có thể việc này chưa thực hiện được như kế hoạch đề ra.
Bình luận 0

Tỉnh bạn chưa phản hồi

Theo kế hoạch, từ 25- 30/7 tỉnh Đắk Lắk sẽ đón khoảng 500 người dân thuộc đối tượng ưu tiên từ TP.HCM và các tỉnh có dịch trở về địa phương bằng xe ô tô. Bao gồm người già, trẻ em; phụ nữ mang thai; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân nhân, công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; lao động là thân nhân của người có công với cách mạng; lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng.

Đắk Lắk: Vì sao chưa đón công dân từ vùng dịch về địa phương - Ảnh 1.

Người dân TP.Buôn Ma Thuột mua hàng hóa trước thời điểm thành phố này áp dụng Chỉ thị 16. Ảnh: Duy Hậu.

Toàn bộ công dân được hỗ trợ đưa về địa phương sẽ được miễn phí tiền xe, thực hiện cách ly 14 ngày tại các khu cách ly tập trung của huyện và được miễn phí cách ly, trường hợp có nhu cầu thì sẽ cách ly tại các điểm cách ly có thu phí.

Tuy nhiên ngày 24/7, bà Trần Thị Minh Lý - Trưởng Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk), cho biết có thể việc đón công dân từ các vùng dịch trở về địa phương vẫn chưa thực hiện được như kế hoạch.

Đắk Lắk: Vì sao chưa đón công dân từ vùng dịch về địa phương - Ảnh 2.

TP.Buôn Ma Thuột thực hiện Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 24/7.

Theo bà Lý, do đối tượng được hỗ trợ về địa phương đang ở các tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 nên cần phải có sự đồng ý của các địa phương này mới có thể tổ chức đón về. Tuy nhiên, đến sáng 24/7 Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa nhận được phản hồi từ tỉnh bạn.

Chưa chốt các khu cách ly tập trung 

Trước đó, để chuẩn bị cách ly tập trung cho người dân trở về từ vùng dịch, bà H'Yim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các ngành chức năng kích hoạt Khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh- Trường Đại học Tây Nguyên).

 Đồng thời giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát về cơ sở vật chất tại một số trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phân viện... trên địa bàn tỉnh, xem xét khả năng trưng dụng làm khu cách ly tập trung báo cáo UBND tỉnh quyết định.

Đắk Lắk: Vì sao chưa đón công dân từ vùng dịch về? - Ảnh 3.

Huyện Cư Kuin cũng thực hiện Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 24/7. Ảnh: Duy Hậu.

Tuy nhiên, trả lời PV Báo Dân Việt ngày 24/7 về công tác chuẩn bị các khu cách ly khi đón công dân từ các tỉnh có dịch về, bà H'Yim Kđoh cho biết: "Có lẽ tỉnh có tính toán lại".

"Tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp và khó lường. Hơn nữa toàn tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 15 và TP.Buôn Ma Thuột cùng huyện Cư Kuin đang áp dụng Chỉ thị 16"- bà H'Yim Kđoh nói.

Đắk Lắk: Vì sao chưa đón công dân từ vùng dịch về địa phương - Ảnh 4.

Một buôn của xã Ea BHốk, huyện Cư Kuin bị phong toả. Ảnh: Duy Hậu.

Còn theo ông Nay Phi La- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, tỉnh vẫn đang lựa chọn các khu cách ly để đón công dân từ vùng dịch trở về. Trong cuộc họp thường kỳ vào chiều nay (24/7) Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh sẽ tiếp tục xử lý vấn đề này.

Hơn 9.000 lượt người đăng ký trở về

Tính đến ngày 24/7, đã có hơn 9.000 lượt người tạm trú tại các vùng dịch đăng ký trở về Đắk Lắk theo kế hoạch của tỉnh. Nhưng theo bà Trần Thị Minh Lý - Trưởng Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐTBXH Đắk Lắk), có nhiều kênh đăng ký khác nhau như thông các website (3 cổng) và chính quyền cấp phường, xã nơi cư trú của công dân nên số liệu đăng ký có thể thấp hơn do bị trùng lặp. Lượng người đăng ký trở về địa phương vẫn được tiếp tục cập nhật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem