Chủ đề nóng

Đàn bò tót gầy trơ xương ở Phước Bình, Giám đốc Sở NNPTNT Ninh Thuận nói gì?

Công Tâm Thứ năm, ngày 01/10/2020 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến đàn bò tót gầy trơ xương ở Vườn quốc gia Phước Bình, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Ninh Thuận cho biết đã chỉ đạo Chi cục Thú y triển khai các bước về vấn đề chuyên môn để chăm sóc, bảo tồn 11 con bò còn lại.
Bình luận 0

Ngày 1/10, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2020.

Đàn bò tót gầy trơ xương ở Phước Bình, Giám đốc Sở NNPTNT Ninh Thuận nói gì? - Ảnh 1.

Đàn bò tót gầy trơ xương ở Phước Bình chỉ gặm rơm khô.

Tại buổi họp báo, ông Đặng Kim Cương - Giám đốc Sở NNPTNT Ninh Thuận cho biết 11 con bò tót ở Phước Bình (Ninh Thuận) là dự án bảo tồn nguồn gen của 3 tỉnh gồm: Ninh Thuận, Khánh Hòa và Lâm Đồng. Tuy nhiên, Khánh Hòa rút không thực hiện đề tài này.

Theo ông Cương, đây là bò lai F1, không phải là động vật hoang dã. Đề tài nhằm nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen. Quá trình thực hiện đề tài đã kết thúc, trong đó Lâm Đồng là chủ nhiệm đề tài.

Ông Đặng Kim Cương cho biết thêm: "Về kế hoạch, ngành nông nghiệp chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh về vấn đề chuyên môn chăm sóc, cũng như dự trù kinh phí. Hiện, chúng tôi đã điện thoại chỉ đạo Vườn quốc gia Phước Bình làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ để tiếp tục nhận bàn giao đàn bò tót. Về sâu xa, cụ thể hơn trên cơ sở kết quả nghiên cứu đề tài này, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh về cách bảo tồn và các giải pháp tiếp theo".

Cũng theo ông Cương, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo Chi cục Thú y triển khai các bước tiếp theo về vấn đề chuyên môn để chăm sóc, bảo tồn 11 con bò tót còn lại.

Đàn bò tót gầy trơ xương ở Phước Bình, Giám đốc Sở NNPTNT Ninh Thuận nói gì? - Ảnh 2.

Ông Đặng Kim Cương - Giám đốc Sở NNPTNT thông tin tại buổi họp báo.

Theo ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, tỉnh đã ký quyết định điều chuyển giao tài sản từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia "Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa" cho ban quản lý Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận).

Theo đó, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng (đơn vị quản lý tạm thời đàn bò tót) sẽ chuyển giao cho Vườn quốc gia Phước Bình 10 con bò tót lai F1, 1 con bò tót lai F2 cùng một máy bơm nước và một máy băm cỏ.

Qua tìm hiểu của PV, đề tài khoa học cấp Nhà nước Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2015 và kết thúc vào tháng 9/2019 với kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi dự án kết thúc, đàn bò tót lai F1 bị bỏ đói, suy dinh dưỡng nặng và gầy trơ xương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem