Chủ đề nóng

Đàn kiến hung hãn cắt đầu đối phương mang về trang trí tổ

Đăng Nguyễn - Daily Star Chủ nhật, ngày 25/11/2018 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới khoa học sửng sốt về một loài kiến có sở thích sưu tập kỳ lạ nhất trong thế giới của kiến.
Bình luận 0

Theo Daily Star, một loài kiến sống ở vùng Florida, Mỹ, gọi là Formica archboldi, trang trí tổ bằng phần cơ thể của những loài kiến khác.

Xu hướng trang trí tổ kiến kì dị này lần đầu được ghi nhận từ những năm 1950. Giáo sư Adrian Smith, chuyên gia về kiến, đặt mục tiêu giải mã bí ẩn về “một trong những loài kiến có hành vi kỳ lạ nhất từ trước đến nay”.

Con kiến nhỏ bé hơn làm tê liệt đối phương.

Adrian Smith là người đứng đầu phòng thí nghiệm sinh học ở bảo tàng khoa học tự nhiên North Carolina và giáo sư tại Đại học bang North Carolina.

Loài kiến thoạt nhìn trông khá bình thường này có sở thích xé xác đối phương to lớn và nguy hiểm hơn nhiều lần.

“Chắc hẳn phải có điều gì đó thú vị đằng sau tập tính kỳ lạ này”, giáo sư Smith nói.

Để tìm hiểu, giáo sư Smith tạo một tổ kiến ở phòng thí nghiệm và dùng camera ghi lại hình ảnh một cách chi tiết.

Bộ sưu tâp đầu kiến mà các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Smith đưa một con kiến to lớn vào làm mồi và phát hiện ra rằng, những con kiến nhỏ bé hơn biết cách làm tê liệt đối phương nhờ một loại acid.

Chúng cắt đầu con kiến to hơn để làm vật trang trí quanh tổ, biết dùng chất dịch trên cơ thể đối phương để thu hút thêm những nạn nhân khác tìm đến.

Đây là điều mà giáo sư Smith và các cộng sự đang cố gắng tìm hiểu. “Rất hiếm có loài kiến nào biết đánh lừa đối phương bằng chính chất hóa học của đối phương, trong khi chúng hoàn toàn không phải là sinh vật ký sinh”.

Siêu bầy đàn kiến làm tổ 38 km, có thể xâm chiếm thế giới

Cuộc khảo sát sinh học tại một trong những khu rừng cổ xưa ở Ethiopia mới đây đã phát hiện đàn siêu kiến Lepisiota canescens...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem