Chủ đề nóng

Đan Mạch đáp trả dữ dội thông tin ông Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới

Thứ bảy, ngày 17/08/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo cơ quan ngoại giao của hòn đảo Greenland đáp trả dữ dội thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua hòn đảo này.
Bình luận 0

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nhưng chỉ có 60.000 người sinh sống.

Greenland hiện là hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch. Đây là hòn đảo lớn nhất thế giới nhưng 80% diện tích đóng băng và chỉ có 60.000 người sinh sống.

NASA từng dự báo do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, băng sẽ tan dần ở Greenland, tạo cơ hội để khai thác nguồn khoáng sản dồi dào và còn nguyên vẹn ở hòn đảo này.

"Chúng tôi mở cửa kinh doanh, nhưng hòn đảo không phải để bán", lãnh đạo cơ quan ngoại giao của Greenland Ane Lone Bagger nói, khi được hỏi về thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể muốn mua lại hòn đảo lớn nhất thế giới này.

Ông Trump coi hòn đảo giàu tài nguyên này rất có giá trị để đầu tư và phát triển. Wall Street Journal đưa tin ông Trump đã nêu phương án mua đảo Greenland trong một số cuộc họp, nhưng các trợ lý của ông không thể thống nhất ý kiến.

Các chính trị gia Đan Mạch tỏ ra giận dữ với ý tưởng này. "Đây hẳn là một trò đùa Cá tháng Tư", cựu thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen viết trên Twitter.

Soren Espersen, phát ngôn viên về đối ngoại của đảng Nhân dân Đan Mạch, phát biểu trên truyền hình, nói: "Ý tưởng Đan Mạch sẽ bán 60.000 công dân cho Mỹ hoàn toàn lố bịch".

Greenland hiện là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 2.166.000km2. Không chỉ Mỹ, hòn đảo còn thu hút sự chú ý của các cường quốc khác như Trung Quốc, Nga nhờ vị trí chiến lược và giàu tài nguyên khoáng sản.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 5 từng nói Nga đang tăng cường hoạt động ở Bắc Cực và hoạt động của Trung Quốc cũng cần phải được theo dõi chặt chẽ.

Bên trong hòn đảo ăn chơi khét tiếng nhất Italia và kết cục đẫm máu

Hòn đảo Zannone nằm ở bờ đông Italia, giữa Naples và Rome, từng thuộc quyền sở hữu của một quý tộc và vợ là nữ diễn...

Đăng Nguyễn - CNN
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem