Chủ đề nóng

Đan Mạch phát triển máy tính tự sửa lỗi

Thứ hai, ngày 18/10/2010 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (DTU) cho biết họ đã phát triển một bộ vi xử lý CPU cho máy tính có khả năng tự khắc phục lỗi, đã được kiểm chứng tại Cơ quan vũ trụ hàng không quốc gia Hoa Kỳ (NASA).
Bình luận 0

Khả năng tự lành vết thương của con người chính là nguồn cảm ứng cho đội ngũ nghiên cứu sáng tạo ra nền tảng này, nó có thể tự sửa lỗi mà không cần sự can thiệp của con người, Jan Madsen, giáo sư đến từ trường DTU, người dẫn đầu dự án cho hay.

Ảnh minh họa

Công nghệ mới này được đặt với cái tên DNA điện tử hay eDNA.

“Chúng tôi đã phát minh ra mẫu máy tính không yêu cầu có một CPU chủ, thay vào đó là một hệ thống các CPU nhỏ. Những CPU nhỏ này sẽ được truyền lệnh thường xuyên. Nếu như một trong những CPU này hỏng, sẽ có những CPU khác tự động làm nhiệm vụ thay thế”, Madsen nói.

Hay nói cách khác thì trên thực tế máy tính không thể tự sửa chữa những lỗi hổng, thay vào đó phương án thông minh được đưa ra, sử dụng nguồn dự trữ, chuyển đổi lệnh cho thành viên khác của hệ thống CPU.

Madsen khẳng định hệ thống này hoạt động ổn định hơn máy tính truyền thống, đồng thời hệ thống nguồn vào không nhất thiết phải phụ thuộc vào một CPU chủ.

“eDNA sẽ an toàn và ổn định hơn rất nhiều, nó hoàn toàn phù hợp để thay thế CPU như hiện nay”, Madsen nói thêm.

Theo Xinhuanet
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem