Chủ đề nóng

Dân Sài Gòn mừng vui như tết khi các chốt lớn nhỏ được tháo dỡ

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 30/09/2021 16:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 30/9, hầu hết các chốt trên đường và tại các con hẻm đều được lực lượng chức năng tháo gỡ. Người dân hết sức vui mừng, phấn khởi vì chuẩn bị được trở lại cuộc sống "bình thường mới".
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, sáng cùng ngày, rất nhiều chốt kiểm soát trên các tuyến đường như Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), chốt công viên Gia Định (quận Phú Nhuận), chốt trên đường Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), chốt giao lộ đường 13 - Kha Vạn Cân, phường Linh Trung (TP.Thủ Đức)... đã được tháo dỡ. 

Lực lượng chức năng cũng không còn kiểm soát người lưu thông trên đường như những ngày trước đó.

Tại một số phường, công tác tháo dỡ chốt làm bằng hàng rào sắt, dây kẽm thép gai, tôn, giàn giáo... cũng đang được khẩn trương thực hiện. 

Chứng kiến việc này, người dân xung quanh các con hẻm rất vui mừng, phấn khởi, thậm chí hò reo vì dịch bệnh đã giảm bớt và người dân có thể thuận tiện đi lại.

Tháo dỡ các chốt lớn nhỏ trong thành phố, người dân vui mừng như ngày "giải phóng" - Ảnh 1.

Tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), lực lượng chức năng cũng đang khẩn trương tháo dỡ, di dời toàn bộ trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trao đổi với phóng viên, bà H'Khanh (phường 7, quận Bình Thạnh) cho biết, bà rất vui khi thấy cán bộ đến dỡ rào chắn. Mặc dù không có nhu cầu đi lại trong thời điểm hiện tại, nhưng việc tháo dỡ rào chắn khiến bà cảm thấy thoải mái, không gò bó, áp lực như trước.

"Tôi mừng lắm, được tháo chốt cũng đồng nghĩa với việc dịch bệnh đã tạm ổn nên phường mới tháo chốt, nới lỏng giãn cách cho người dân. Đây là thành quả mà cán bộ phường cũng như người dân đã cố gắng cùng phối hợp suốt thời gian qua. Dù được mở rào nhưng chắc chắn chúng tôi vẫn sẽ tuân thủ quy định của chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh", bà H'Khanh nói.

Là một shipper thường xuyên đi giao hàng cho khách trong thời gian giãn cách, anh Nguyễn Văn Phúc (ngụ huyện Nhà Bè) cho biết, trong sáng nay đi từ huyện Nhà Bè vào trung tâm thành phố không phải dừng lại ở chốt kiểm soát nào.

Tháo dỡ các chốt lớn nhỏ trong thành phố, người dân vui mừng như ngày "giải phóng" - Ảnh 3.

Bà H'khanh và ông Nguyễn Tấn Thọ vui mừng khi lực lượng chức năng đến gỡ phong tỏa hẻm. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Khi đến các con hẻm, anh cũng dễ dàng chạy thẳng tới nhà đưa hàng cho khách, chứ không còn phải đứng chờ khác ra lấy như trước nữa.

"Nói chung, vui mừng nhất là dịch bệnh cơ bản đã giảm nên thành phố mới cho nới lỏng giãn cách. Việc thứ hai là nhờ tháo gỡ chốt kiểm soát, chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như tiền bạc", anh Phúc nói. 

Anh cho biết thêm, mấy tháng qua, cứ đến chốt là phải dừng ngoài đầu đường gọi điện và chờ khách ra lấy. Người nào thông cảm, tác phong nhanh nhẹn còn đỡ, chứ gặp khách chậm chạp là chờ cả 30 phút, phải gọi tới, gọi lui tốn tiền lắm.

Tháo dỡ các chốt lớn nhỏ trong thành phố, người dân vui mừng như ngày "giải phóng" - Ảnh 4.

Trên các con hẻm, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành tháo gỡ chốt chặn. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cũng trong tâm trạng vui mừng, cô Nguyễn Kim Thanh và Nguyễn Thị Thu Thảo (phường 7, quận Bình Thạnh) cho biết, sau rất nhiều ngày bị "chôn chân một chỗ" thì hôm nay khu phố đã được dỡ chốt. 

"Chúng tôi rất vui mừng vì tình hình đã thoải mái hơn. Khu phố cũng trở thành vùng xanh nên được gỡ chốt chặn. Chúng tôi rất mong thành phố sớm hết dịch để cuộc sống trở lại như bình thường. Hôm nay được gỡ chốt chặn, vui như tết vậy!", hai cô vui vẻ cho biết.

Tháo dỡ các chốt lớn nhỏ trong thành phố, người dân vui mừng như ngày "giải phóng" - Ảnh 5.

Cô Nguyễn Kim Thanh và Nguyễn Thị Thu Thảo (phường 7, quận Bình Thạnh) cầm cờ tổ quốc đi một vòng trong ngày khu phố được gỡ bỏ rào chắn. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Theo ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, sau hôm nay, việc kiểm soát trên địa bàn thành phố vẫn thực hiện theo tinh thần mới. Trong đó, công an thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường 24/24.

Người dân trước khi ra đường phải khai báo thông tin đi đường trên app VNEID và khai báo y tế trên app Y tế TP.HCM.

Do đó, người dân cần cài đặt và sử dụng app VNEID để khai báo khi di chuyển ngoài đường. Nếu người dân không có app thì trình giấy đã tiêm chủng 1 mũi ít nhất sau 14 ngày.

Tháo dỡ các chốt lớn nhỏ trong thành phố, người dân vui mừng như ngày "giải phóng" - Ảnh 6.

Được biết, trong chiều nay tất cả các chốt nội đô còn lại sẽ được dỡ bỏ để người dân trở lại cuộc sống trong giai đoạn bình thường mới. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Đồng thời, tại các cơ quan, công sở… phải có mã QR để người dân tới giao dịch quét mã trước khi vào trụ sở. Công an sẽ kiểm tra lãnh đạo các đơn vị về việc kiểm tra mà QR này tại các đơn vị, đồng thời lập các chốt lưu động để kiểm tra ngẫu nhiên, nếu cần thiết có thể kiểm tra test nhanh.

Ngoài ra, theo chỉ thị mới này, người dân không được tự phát đi về các tỉnh. Công an thành phố sẽ xử nghiêm những trường hợp cố ý thông chốt. Nếu trường hợp có thể lây lan dịch bệnh sẽ bị cách ly y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem