Chủ đề nóng

đàn tính

 • Ngày Tết xa quê của người Tày - Nùng trên Tây Nguyên

  Ngày Tết xa quê của người Tày - Nùng trên Tây Nguyên

  Vào thời khắc giao thừa, mỗi gia đình đều cử một thành viên đi lấy nước về cúng tổ tiên. Sau đó thanh niên trong làng cùng nhau đi gõ cửa từng nhà chúc Tết, còn người già tụ tập đàn tính, hát then. Những ngày đầu năm mới sẽ diễn ra các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, múa sư tử...
 • Người cầm đàn cổ “giữ lửa” hồn then Xứ Lạng

  Người cầm đàn cổ “giữ lửa” hồn then Xứ Lạng

  Ở cái tuổi 74, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, “thầy giáo” Hoàng Huy Ấm trú tại số 4, đường Nguyễn Thái Học, phường Chi Lăng, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn), hàng ngày vẫn miệt mài nghiên cứu, sưu tầm, sáng tác và giảng dạy những làn điệu dân ca hát then, đàn tính.
 • Điệu then gọi hồn bên rừng thẳm

  Điệu then gọi hồn bên rừng thẳm

  Bà then nhắm nghiền mắt, lầm rầm niệm chú, tiếng lúc trầm lúc bổng lẫn trong tiếng xủng xoảng của chùm xóc nhạc trên tay... Lễ cúng then gọi hồn bắt đầu ngay bên lề đường.
 • Lưu Diệc Phi để lưng trần, cố tình khoe đường cong vòng ba

  Lưu Diệc Phi để lưng trần, cố tình khoe đường cong vòng ba

  Lưu Diệc Phi vốn mệnh danh là “thần tiên tỷ tỷ” nên việc cô gợi cảm hơn khi xuất hiện luôn khiến nhiều người bất ngờ.
 • Khi nữ sinh mang danh trường ngoan chụp ảnh khoe thân như Can Lộ Lộ

  Khi nữ sinh mang danh trường ngoan chụp ảnh khoe thân như Can Lộ Lộ

  Những bộ ảnh cởi đồ khoe thân gây sốc của những nữ sinh Y dược, Sư phạm - những ngôi trường nổi tiếng là ngoan hiền - ít nhiều khiến dân tình không khỏi bất ngờ.
 • Điệu then vang giữa Sài Gòn

  Điệu then vang giữa Sài Gòn

  Hát then, làn điệu đặc trưng của dân tộc Tày - Nùng tưởng chỉ có thể sinh sôi nảy nở tại các tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng hiện làn điệu này lại có sức sống mới giữa chốn phồn hoa đô hội của Sài thành.
 • Những đám cưới "ngập" trong vàng và siêu xe, dân tình hoa mắt

  Những đám cưới "ngập" trong vàng và siêu xe, dân tình hoa mắt

  Trong vài năm trở lại đây, ngày càng xuất hiện nhiều đám cưới “khủng", cô dâu, chú rể "gãy cổ, trĩu tay" vì vàng, ngồi trên những siêu xe, với khách mời là những sao nổi tiếng, khiến dân tình hoa mắt, xôn xao.
 • Sapa: Xe lê như rùa vì kẹt tuyết dày đặc, dân tình vẫn hớn hở

  Sapa: Xe lê như rùa vì kẹt tuyết dày đặc, dân tình vẫn hớn hở

  Tuyếtdày kèm mưa khiến đường trở nên trơn trượt, những chiếc xe phải di chuyển như... rùa bò vì tắc đường và tầm nhìn hạn chế. Nhưng có vẻ như, không ai cảm thấy khó chịu vì sự cố này.
 • Dân hiến đất xây khu tái định cư

  Dân hiến đất xây khu tái định cư

  (Dân Việt) - Nhiều năm nay khu vực núi Gò Pót, nơi người dân thôn Làng Diêu, xã Ba Bích, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) sinh sống bị sạt lở núi rất nguy hiểm. Xã đã nhiều lần đề nghị cấp trên cho di dời nhưng gặp khó khăn, vì chưa tìm được mặt bằng.
 • Đưa hát then vào sách, lên mạng...

  Đưa hát then vào sách, lên mạng...

  (Dân Việt) - Có ý kiến cho rằng cần xuất bản sách giới thiệu về then và quay phim, chụp ảnh lời ca, các điệu múa... của then để phát trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.