Chủ đề nóng

Đang bị khởi tố, Phùng Thị Nghệ kiện đòi biệt thự trăm tỷ

Gia Bình Chủ nhật, ngày 02/10/2022 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Phùng Thị Nghệ đã bị khởi tố để điều tra cáo buộc lừa đảo 650 tỷ đồng. Từ trại giam, người phụ nữ khởi kiện dân sự để đòi biệt thự Chateau trị giá gần 200 tỷ đồng.
Bình luận 0

TAND Quận 7 (TP.HCM) vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán nhà giữa nguyên đơn Phùng Thị Nghệ (SN 1986) và bị đơn là bà Lê Thị Thu Hà.

Theo đơn khởi kiện, ngày 30/9/2019, bà Nghệ ký hợp đồng mua căn biệt thự thuộc khu Chateau (khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7) với giá chuyển nhượng theo hợp đồng là hơn 90 tỷ đồng.

Cùng năm, nguyên đơn Nghệ vay tiền của bà Nguyễn Nhật Linh với lãi suất 2%-5%/ngày và bà Trương Bạch Tuyết với lãi suất từ 5% -15%/tháng.

Bà Nghệ trả lãi đều cho đến khi Covid-19 xuất hiện, kinh doanh khó khăn nên đề nghị 2 "chủ nợ" cho trả dần số tiền gốc nhưng không được đồng ý. Các bà Linh, Tuyết yêu cầu bà Nghệ ký vi bằng số tiền nợ lãi nhập gốc, theo đơn khởi kiện.

Đang bị khởi tố, Phùng Thị Nghệ kiện đòi biệt thự trăm tỷ  - Ảnh 1.

Các đương sự trình bày trong phiên tòa kiện đòi biệt thự. Ảnh: K.A.


Bà Phùng Thị Nghệ trình bày thêm, tháng 2/2021, bà Tuyết yêu cầu trả gấp 25 tỷ đồng nhưng bà Nghệ không có đủ. Do vậy, bà Tuyết yêu cầu "con nợ" tiếp tục vay của bạn mình là bà Lê Thị Thu Hà với điều kiện thế chấp căn biệt thự tại Quận 7. Theo nguyên đơn, giá trị tài sản này khi đó khoảng 180 tỷ đồng.

Do biệt thự của bà Nghệ đang thế chấp ngân hàng vay 50 tỷ đồng nên bà Tuyết yêu cầu phải vay 75 tỷ đồng lãi suất 6%/tháng để lấy giấy tờ nhà thế chấp cho bà Tuyết. Thời hạn vay từ 4/2/2021-5/4/2021, cam kết đến hạn trả được gốc thì sẽ hủy Hợp đồng mua bán.

Hợp đồng được ký với giá chuyển nhượng 75 tỷ đồng và được sử dụng để tất toán khoản vay ở ngân hàng.

Ngày 4/3/2021, bà Nghệ trả lãi 4 tỷ 190 triệu đồng cho nhóm bà Tuyết. Bốn ngày sau, các bà Linh, Tuyết yêu cầu bà Nghệ làm lại hợp đồng mua bán căn biệt thự với giá hơn 90 tỷ đồng vì nếu giá biệt thự ghi nhận trên Hợp đồng mua bán thấp hơn giá chủ đầu tư bán sẽ bị cơ quan nhà nước phạt khi kiểm tra.

Bà Nghệ không đồng ý nên bà Hà đã viết tay giấy cam kết trong 2 tháng không đăng ký sang tên. Bà Hà cam kết đây chỉ là chuyển nhượng giả để đảm bảo khoản vay và bà Nghệ đồng ý.

Cũng theo nguyên đơn, ngày 15/3/2021, bà Tuyết yêu cầu bà Nghệ ký Vi bằng nhận nợ số tiền 260 tỷ đồng với phương thức cộng dồn nợ lãi nhập vào gốc. Sau khi bà Nghệ ký xong 3 ngày, bà Hà cùng với bà Tuyết đã đến Công ty Phú Mỹ Hưng làm thủ tục sang tên, chiếm đoạt nhà của bà Nghệ khi chưa đến thời hạn trả nợ gốc là ngày 5/4/2021 như đã thỏa thuận.

Do vậy, bà Nghệ đề nghị TAND Quận 7 hủy hợp đồng chuyển nhượng ký ngày 8/3/2021 giữa bà Nghệ và bà Hà. Nguyên đơn cho rằng, bản chất giao dịch này là cho vay, không phải giao dịch mua bán.

Tại phiên xử chiều 29/9, bị đơn Lê Thị Thu Hà trình bày, chỉ đứng tên dùm không phải là người mua.

Đại diện nguyên đơn là luật sư Dương Thị Kiều Oanh trình bày, hiện căn biệt thự đã được chuyển nhượng qua 2 người, trong hồ sơ thủ tục cập nhật chuyển nhượng của Phú Mỹ Hưng thì bà Trương Bạch Tuyết là người trực tiếp ký nhận bên mua nhà.

Đại diện nguyên đơn còn cung cấp cho tòa án bản sao kê thể hiện bà Nghệ từng nhiều lần giao dịch, chuyển tiền cho vay với bà Hà và người khác theo yêu cầu của bà Tuyết. Bà Nghệ chỉ quen bà Tuyết, không quen những người còn lại trong việc vay nợ, trả lãi.

Đại diện nguyên đơn đã cung cấp một số chứng cứ để xác minh như tin nhắn lãi, tin nhắn xác nhận số tiền cho vay, sao kê tài khoản ngân hàng giữa bà Tuyết và Nghệ, Vi bằng nhận nợ… Từ đây, phía nguyên đơn đề nghị tòa xác minh tài khoản của những người cho bà Nghệ vay đồng thời cũng là những người đứng tên trên các giao dịch chuyển nhượng qua lại căn biệt thự.

Phía nguyên đơn cho rằng, nếu có dấu hiệu nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất cao sau đó xiết tài sản, các cơ quan tố tụng cần xem xét xử lý hình sự những người này.

Hội đồng xét xử xét thấy cần có thời gian để xác minh các chứng cứ, sao kê tài khoản… theo đề nghị của đại diện nguyên đơn nên quyết định tạm hoãn phiên tòa.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem