Chủ đề nóng

Đằng sau tuyên bố của ông Trump và Iran sau vụ mưa tên lửa nã vào căn cứ quân sự Mỹ

Nguyễn Thái - Daily Mail Thứ tư, ngày 08/01/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Iran nã hàng chục tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đều đưa ra những phản ứng trên Twitter. Vậy thông điệp gì ẩn sau những dòng tweet đó?
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif

Daily Mail hôm 8/1 đưa tin, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lên tiếng về các vụ tấn công bằng tên lửa của Tehran nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

"Iran đã thực hiện và kết thúc các biện pháp tự vệ theo đúng Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhắm vào mục tiêu đã khởi phát cuộc tấn công nhằm vào công dân và các quan chức cấp cao của chúng tôi. Iran không muốn căng thẳng leo thang hoặc chiến tranh nhưng khi cần sẽ tự bảo vệ đất nước trước mọi sự xâm lược", ông Zarif đăng tải trên Twitter hôm 8/1.

Trong tuyên bố của mình, ông Zarif bảo vệ hoạt động tấn công căn cứ Mỹ của Tehran, nói rằng đó là hành động "tự vệ" khi Washington là bên "gây hấn" trước với vụ sát hại tướng Soleimani.

Dù cho biết cuộc tấn công trả đũa đã kết thúc, Ngoại trưởng Iran vẫn không quên cảnh báo rằng Tehran sẵn sàng tự vệ trước mọi cuộc xâm lược bất chấp việc quốc gia Trung Đông này không muốn căng thẳng leo thang hoặc một cuộc chiến toàn diện với Mỹ.

Các vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq vào rạng sáng 8/1 (giờ Việt Nam) là một sự leo thang lớn giữa căng thẳng Mỹ - Iran và làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh.

Tuy nhiên, phản hồi từ phía Ngoại trưởng Iran sau vụ việc là cho thấy nhiều khả năng sẽ không có hành động trả đũa nào giữa 2 bên, ít nhất trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tỏ ra khá điềm tĩnh qua tuyên bố trên Twitter cá nhân: "Mọi chuyện vẫn ổn", sau khi nhận tin báo về các vụ tấn công trả đũa của Iran.

"Đánh giá thương vong và thiệt hại đang được thực hiện. Hiện tại, mọi thứ vẫn tốt. Nước Mỹ có quân đội mạnh nhất và được vũ trang tốt nhất thế giới. Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai (giờ địa phương)", Tổng thống Mỹ viết.

Dường như sẽ có một bước lùi khỏi hậu quả căng thẳng của các vụ tấn công khi Lầu Năm Góc xác định rằng "rõ ràng các tên lửa được bắn từ Iran" nhắm vào căn cứ Mỹ, và Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC) cũng thừa nhận nã tên lửa để trả thù cho tướng Soleimani, bị sát hại trong cuộc không kích của quân đội Mỹ hôm 3/1. Tuy nhiên, theo CNN, một số nguồn tin của Mỹ và Iraq cho biết dường như không có thương vong sau các vụ nã tên lửa của Iran. Điều này được cho là yếu tố khiến Washington không muốn gây thêm căng thẳng.

Vụ giết hại tướng Soleimani của Mỹ và các cuộc tấn công tên lửa đáp trả của Iran đến giữa lúc căng thẳng leo thang tại Trung Đông kể từ khi ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018.

Hai sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên trong những năm gần đây, Mỹ và Iran trực tiếp tấn công lẫn nhau mà không thông qua các nhóm đại diện trong khu vực.

Ông Trump chính thức lên tiếng sau vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq

Sáng nay (8/1), Iran đã trút “mưa tên lửa“ vào căn cứ Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa sau vụ tướng Soleimani bị giết hại. Tổng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem