Chủ đề nóng

Danh ca Khánh Ly tiết lộ cát xê nhạc Trịnh nuôi sống gia đình bà bên Mỹ

Huy Hoàng Thứ sáu, ngày 31/01/2020 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Từ khi qua Mỹ, hơn 40 năm, chỉ 10 bài hát của ông Sơn tôi nuôi được mình, nuôi được con, có gia đình, nhà cửa đàng hoàng. Cứ đi hát "Hạ trắng", "Biển nhớ", Như cánh vạc bay", "Diễm xưa"…là tôi đủ sống” danh ca Khánh Ly chia sẻ
Bình luận 0

Chuỗi chương trình âm nhạc mang tên "Chuyện tình live concert" sẽ được mở màn bằng hai đêm nhạc “Chuyện tình live concert 1” đầy cảm xúc và hoài niệm với các tên tuổi: danh ca Khánh Ly, Diva Hồng Nhung và ca sĩ Quang Dũng được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào hai đêm (ngày 7 và ngày 8/03/2020) tới đây.

“Chuyện tình live concert 1’’ là những câu chuyện tình đầy xúc cảm và hoài niệm, được kể bằng âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và nhạc sĩ Vũ Thành An… cùng những giọng ca đã gắn liền với tên tuổi của các nhạc sĩ.

Chia sẻ với báo chí về đêm nhạc cũng như người đàn ông mình chịu ơn, danh ca Khánh Ly cho biết: “Tôi chịu ơn đời và tôi chịu ơn anh (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn). Nhạc Trịnh, như một mối duyên nợ đã đưa tôi từ một người vô danh, trở thành người đàn bà được nhiều người biết đến. Đặc biệt vì yêu ông Sơn mà yêu lây sang cả tôi, kể cả khi ông mất rồi thì cứ mỗi khi khán giả nhắc tới Trịnh Công Sơn là nhắc tới Khánh Ly".

Theo nữ danh ca, bà không chỉ chịu ơn bởi nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đưa bà đến gần hơn với công chúng mà nhạc của ông còn nuôi sống cả gia đình bà.

“Ông Sơn có ơn lớn với tôi, ông cho tôi đời sống vật chất chứ không phải là tinh thần thôi đâu. Từ khi qua Mỹ, hơn 40 năm, chỉ 10 bài hát của ông Sơn tôi nuôi được mình, nuôi được con, có gia đình, nhà cửa đàng hoàng. Cứ đi hát: Hạ trắng, Biển nhớ, Như cánh vạc bay, Diễm xưa… thế là đủ sống”, danh ca Khánh Ly nói.

Tâm sự thêm về chuyện tình cảm giữa bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly lần đầu tiết lộ, bà cũng yêu ông và ngược lại. 

“Người ta nói không bao giờ có tình bạn giữa người đàn ông với người đàn bà, điều đó cũng đúng. Khó lắm. Với ông Trịnh Công Sơn, hỏi tôi có yêu ông Sơn không? Có yêu chứ, nói không yêu là không có lý đâu, bởi vì với người tài hoa như thế, rất đẹp trai, nho nhã, dáng cao gầy, cặp mắt kính, mũi dọc dừa, mắt bồ câu, răng khểnh, tóc bồng bềnh, rất đáng yêu… Nhưng mình biết một điều, anh không phải của mình đâu. 

Có thể ông Sơn cũng yêu mình nhưng không nói được. Không phải lúc nào yêu cũng nói được. Ví dụ ông yêu người đàn bà đã có chồng có con, mà những người có đạo đức có nhân cách người ta không nói, người ta giữ tình yêu đó. Ngược lại, người đàn bà khi yêu rồi thì muốn chiếm bằng được người đàn ông. Cái đó là khác biệt giữa đàn ông và đàn bà”, danh ca Khánh Ly tâm sự

Cũng vì cái ơn suốt đời với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà trong giọng hát của bà luôn luôn đau đáu mỗi khi hát nhạc Trịnh. Đến bây giờ, khi là người đàn bà quả phụ, cô đơn, giọng hát của bà càng trải nghiệm, càng sâu thẳm hơn.

Nếu Khánh Ly là một miền ký ức có buồn vui, có thăng trầm trắc trở thì Hồng Nhung – "cô Bống" đáng yêu lại như một bóng hình bên cạnh, lúc ẩn lúc hiện, chưa thật gần mà cũng không thể là xa mỗi khi người ta nhớ đến cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Một Hồng Nhung tươi mới và biến ảo sẽ là nhịp cầu nối không thể hợp lý và tình hơn để Khánh Ly – một người đàn bà nhiều trải nghiệm khi đứng bên một Quang Dũng dung dị sẽ như một cách truyền lửa của 3 thế hệ đã từng gắn bó với âm nhạc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để tạo ra một không gian âm nhạc với nhiều cung bậc cảm xúc mà ở đó có sự khắc khoải, có sự tươi mới, có cả sự chờ đợi về tình yêu hay những điều đẹp đẽ ai cũng mong chờ… 

Ông Nguyễn Thùy Dương - Giám đốc sản xuất chuỗi chương trình "Chuyện tình live concert" chia sẻ: “Chuyện tình live concert 1, chúng tôi muốn đi vào nhạc xưa, trữ tình nhưng không phải của tác giả trẻ, vẫn lấy Trịnh Công Sơn làm nền tảng. Chúng tôi muốn đảm bảo về chất lượng nghệ thuật có màu sắc thực sự và rõ ràng nên chỉ mời Khánh Ly – Hồng Nhung – Quang Dũng – 3 ca sĩ ở 3 thế hệ khác nhau nhưng đều có một điểm chung là hát hay các tác phẩm của Vũ Thành An, Ngô Thuỵ Miên và đặc biệt gắn bó cũng như có sự ghi nhận nhất định của công chúng khi hát và gắn bó với nhạc Trịnh.

Những tác phẩm Khánh Ly hát hiện giờ không phải mang tính sáng tạo, nó thuộc diện kinh điển nên chúng tôi sẽ chắt lọc, biên tập và dàn dựng để cô ra sân khấu làm cách nào có sự tươi mới, có nốt thăng trầm da diết nhưng vẫn có mảng tươi sáng. Phần lớn chương trình vẫn là Khánh Ly, Hồng Nhung, Quang Dũng hát Trịnh Công Sơn nhưng không thể thiếu 50% các tác phẩm còn lại là các tác phẩm khác họ đã hát thành công của Vũ Thành An, Ngô Thuỵ Miên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ dựng một trường ca khoảng 10-12 phút với sự xuất hiện của Khánh Ly – Hồng Nhung – Quang Dũng cùng hát để mang lại sự mới lạ và bất ngờ cho người xem’’, ông Nguyễn Thuỳ Dương tiết lộ. 

"Chuyện tình Live concert" sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 7 và ngày 8/3 tới đây tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem