Chủ đề nóng

đạo Phật

 • Tây Du Ký: Ngọc Hoàng và Phật Tổ Như Lai, ai lợi hại hơn?

  Tây Du Ký: Ngọc Hoàng và Phật Tổ Như Lai, ai lợi hại hơn?

  Ai cũng biết, trong "Tây Du Ký" thì Ngọc Hoàng và Như Lai thân phận cao quý, tu vi thâm hậu nhưng rốt cuộc luận về sức mạnh thì ai hơn ai?
 • Thực hiện sám hối Đại tăng: Thầy Thích Trúc Thái Minh phải làm những gì?

  Thực hiện sám hối Đại tăng: Thầy Thích Trúc Thái Minh phải làm những gì?

  Giới luật Đạo Phật quy định, người bị phạt sám hối mỗi sáng phải quỳ trước các chư tăng, nghe lỗi lầm gây ra và không được nói gì.
 • Tại sao đa số tu sĩ Phật giáo Việt Nam đều lấy họ Thích?

  Tại sao đa số tu sĩ Phật giáo Việt Nam đều lấy họ Thích?

  Những người xuất gia sử dụng chữ Thích làm tộc danh cho mình và đây là điều phổ biến tại Phật giáo Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Vậy tại sao các tu sĩ lại chữ Thích làm tộc danh cho mình và chữ Thích xuất hiện từ bao giờ?
 • Tại sao lại gọi là Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng?

  Tại sao lại gọi là Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng?

  Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng đều là những từ tôn xưng, do người khác nêu lên để tỏ sự kính trọng đối với một vị tu sĩ Phật giáo có trí tuệ, đức độ, chứ không phải là những từ dùng để tự xưng. Ý nghĩa của các từ Đại đức, Thượng tọa và Hòa thượng theo nghĩa chung là vậy.
 • Các cấp bậc, thứ tự trong đạo Phật được xưng hô ra sao?

  Các cấp bậc, thứ tự trong đạo Phật được xưng hô ra sao?

  Đạo Phật đã có mặt tại Việt Nam từ hàng ngàn năm qua, những giá trị tinh thần của Phật giáo đã đi vào đời sống xã hội như một thực thể hòa hợp và gắn bó, những tác động và ảnh hưởng của Phật giáo được biểu hiện trong từng nhịp sống của người dân đất Việt. Đức Phật đã dạy “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian pháp”, nghĩa là đạo Phật hiện hữu ngay tại thế gian, việc đạo không thể tách rời việc đời.
 • Ảnh: Du khách hành hương xuyên đêm khai hội Yên Tử

  Ảnh: Du khách hành hương xuyên đêm khai hội Yên Tử

  Dù sáng 14.2 (tức mùng 10 âm lịch) Yên Tử mới chính thức khai hội, nhưng người dân nhiều nơi đã đổ về từ hôm trước và hành hương xuyên đêm.
 • Rằm tháng 7: Trải nghiệm "18 tầng địa ngục" độc nhất Việt Nam

  Rằm tháng 7: Trải nghiệm "18 tầng địa ngục" độc nhất Việt Nam

  Mỗi dịp Rằm tháng 7, nhiều người lại nhớ tới 18 tầng địa ngục độc đáo của chùa Từ Vân. Mô phỏng "địa ngục" này tương đối thành công trong việc đánh thức nỗi sợ hãi trong bản năng con người, nhắc nhở họ hãy tuân theo quy luật nhân quả nếu không muốn bị trừng phạt.
 • Tục lệ cúng rằm tháng 7 của các nước như thế nào?

  Tục lệ cúng rằm tháng 7 của các nước như thế nào?

  Vào ngày Rằm tháng 7 có hai lễ lớn là lễ Vu lan báo hiếu và lễ xá tội vong nhân. Đây là một lễ quan trọng trong phong tục của nhiều nước ở khu vực Đông Á. Vậy Rằm tháng 7 của các nước như thế nào?
 • Ngả mũ với bộ móng tay chào đón tháng "cô hồn" có 1-0-2

  Ngả mũ với bộ móng tay chào đón tháng "cô hồn" có 1-0-2

  Vẫn là những câu chuyện bi hài về "thủ tục" chào đón tháng cô hồn, năm nay, một cô gái trẻ của chúng ta tiếp tục khiến mạng xã hội phì cười vì mẫu nail tâm linh có 1-0-2 này đây.
 • Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch

  Những lưu ý khi cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch

  Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, cúng cô hồn là tập tục được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các gia đình nên coi như đây là dịp cúng bái tưởng nhớ đến tổ tiên, tích cực làm việc thiện chứ không nên sa đà, hoang phí đốt vàng mã, mâm cao cỗ đầy.