Chủ đề nóng

Đảo quốc ở Thái Bình Dương sắp ngả về Trung Quốc, Mỹ liền can thiệp

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 13/09/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đề nghị đảo quốc ở Thái Bình Dương làm rõ các lời hứa của Trung Quốc, rằng đó là tiền hỗ trợ hay là tiền đi vay và nhấn mạnh rằng đảo quốc này cần phải hết sức thận trọng khi thay đổi lập trường từ Đài Loan chuyển sang ủng hộ Trung Quốc.
Bình luận 0

Đảo quốc ở Thái Bình Dương đang cân nhắc khả năng ngả về Trung Quốc.

Theo SCMP, Mỹ thường phó mặc sứ mệnh ngoại giao ở khu vực nam Thái Bình Dương cho các đối tác trong khu vực, bao gồm Úc, New Zealand và Nhật Bản. Nhưng những sự kiện gần đây ở đảo quốc Solomon dường như đã khiến Washington không thể ngồi yên.

Mỹ cảnh báo đảo Solomon phải cảnh giác với lời hứa cấp tiền của Trung Quốc, cũng như không nên vội vàng cắt quan hệ với Đài Loan. Đảo quốc Solomon được coi là cửa ngõ để Trung Quốc vươn tầm ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực nam Thái  Bình Dương.

Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Solomon Jeremiah Manele đã có chuyến thăm đến Đài Loan. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã sử dụng tới những nỗ lực cuối cùng để níu giữ đồng minh Solomon và ngăn đảo quốc này ngả về Trung Quốc đại lục.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Ngoại trưởng Solomon Jeremiah Manele ở Đài Bắc.

Catherine Ebert-Gray, đại sứ Mỹ phụ trách Papua New Guinea, đảo Solomon và Vanuatu, hối thúc đảo quốc cân nhắc kỹ lưỡng. “Chúng tôi khuyến nghị thủ tướng, quốc hội và toàn bộ người dân Solomon không vội vàng đưa  ra quyết định với Trung Quốc vì cần phải làm rõ số tiền, về các dự án và những điều mà Trung Quốc hứa hẹn”.

Giới chức Mỹ nói họ đã có cuộc gặp với các nhà lập pháp Solomon và cả tân thủ tướng Manasseh Sogavare  để đưa ra thông điệp. Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc dùng “bẫy nợ” khiến các nước nghèo ngày càng nghèo hơn, phụ thuộc vào Bắc Kinh, khiến cho tình hình châu Á-Thái Bình Dương trở nên phức tạp. Trung Quốc luôn bác bỏ điều này.

Phía Mỹ cũng để ngỏ khả năng hỗ trợ thêm cho đảo quốc Solomon, bên cạnh khoản hỗ trợ 8,5 triệu USD mà Đài Loan cấp cho hòn đảo trong giai đoạn 2019-2020. “Khi chúng tôi đến một quốc gia, chúng tôi xem có thể hợp tác với họ thông qua các khoản hỗ trợ hay không, chứ chúng tôi không cho vay”, Ann Marie Yastishock, phó trợ lý quản trị của Mỹ về phát triển quốc tế (USAID) ở khu vực châu Á, nói tại thủ đô Honiara của Solomon.

Chính quyền mới ở đảo quốc Solomon bắt đầu đánh giá khả năng ngả về Trung Quốc từ tháng 4. Phái đoàn đặc biệt do thủ tướng Solomon chỉ định sau đó đã có chuyến thăm Trung Quốc, nhưng cho đến nay chưa trình lên Quốc hội Solomon báo cáo cuối cùng.

Trung Quốc hiện không đưa ra bình luận về đảo quốc Solomon. Bắc Kinh chỉ nói rằng sẵn sàng đón chào tất cả các quốc gia tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

TQ đưa ra đề nghị khó từ chối nếu đảo quốc Thái Bình Dương quay lưng với Đài Loan

Trung Quốc sẽ cấp các khoản tiền hỗ trợ phát triển đảo quốc Solomon ở Thái Bình Dương nếu hòn đảo này không ủng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem