Chủ đề nóng

Đầu tư đào tạo ngành hot theo nhu cầu của doanh nghiệp, 90% sinh viên ra trường có việc làm ngay

P.V Thứ ba, ngày 25/10/2022 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo tập trung xây dựng chương trình, đào tạo những ngành nghề hot theo nhu cầu của doanh nghiệp cũng như xu hướng phát triển của xã hội như du lịch, công nghệ, kỹ thuật chế biến món ăn...
Bình luận 0

Có thể thấy, hiện nay, các trường đại học, cao đẳng đều tập trung đào tạo các nhóm ngành “hot”, ưu thế nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào những ngành nghề xã hội đang thiếu nhân lực như công nghệ, du lịch hoặc tập trung vào dạy những nghề luôn có nhu cầu việc làm lớn như chế biến món ăn,...

Đơn cử như Trường Cao đằng Quốc tế Hà Nội, năm học 2022-2023, nhà trường tiếp tục tuyển sinh đào tạo nhóm ngành ngôn ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật (hệ Cao đẳng), tiếng Đức hệ Trung cấp.

Bên cạnh đó là nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, gồm công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện điện tử.

Đầu tư đào tạo nhóm ngành hot theo nhu cầu của doanh nghiệp - Ảnh 1.

TS Trương Tuấn Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cho biết, mục tiêu của nhà trường là tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo. Ảnh: P.V

Ngoài ra, còn có nhóm ngành kinh tế, du lịch, dịch vụ, sức khỏe, với các ngành đào tạo đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và nhu cầu xã hội lớn là kế toán doanh nghiệp, maketting thương mại, du lịch Golf, quản trị khách sạn, hướng dẫn du lịch, kỹ thuật chế biến món ăn, chăm sóc sắc đẹp.

Đáng chú ý, do tập trung vào đào tạo nghề, nên trong 2 năm học tập hệ cao đẳng, sinh viên được trau dồi nhuần nhuyễn lý thuyết cùng kỹ năng chuyên ngành. Tỷ lệ thực hành lên đến 70% chương trình học.

Bên cạnh đó, nhà trường đã thiết lập được một mạng lưới các mối quan hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đảm bảo cho việc thực tập của sinh viên trong thời gian học tại trường và là địa chỉ làm việc sau khi ra trường.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cũng không ngừng đẩy mạnh hợp tác đào tạo quốc tế, nhà trường đã ký kết hợp tác du học, chương trình trao đổi sinh viên với nhiều trường Đại học của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, CHLB Đức; Ký kết với các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, nhằm tạo những cơ hội học tập và việc làm tốt nhất cho sinh viên. 

Đầu tư đào tạo nhóm ngành hot theo nhu cầu của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Sinh viên Trường Cao đằng Quốc tế Hà Nội trong giờ thực hành chế biến các món ăn. Ảnh: HIC.

Mới đây nhất, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội đã ký hợp tác với Trường Đại học Baek Seok (Han Quốc) triển khai các chương trình như: Chương trình du học tiếng (D4-1), chương trình nhập học đại học/ chương trình liên thông đại học (D2) và chương trình thạc sĩ (D2-3)

Hiện nay, trường có 2 cơ sở đào tạo. Cơ sở số 1 ở Yên Thái, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Cơ sở 2 ở số 1, đường Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trường đang tập trung đào tạo 17 ngành nghề đa dạng, chuyên sâu thuộc các lĩnh vực quan trọng và có nhu cầu nhân lực cao của xã hội. 

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học, các phòng học tại của trường được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại. Với 40 phòng học tiện nghi và các phòng thực hành, thực tập chuyên môn, xưởng thực hành phục vụ ngành học chuyên môn.

Đầu tư đào tạo nhóm ngành hot theo nhu cầu của doanh nghiệp - Ảnh 3.

Đại diện Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội tặng máy tính cho các tân sinh viên. Ảnh: HIC.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường và khai giảng năm học 2022 - 2023, TS Trương Tuấn Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội cho biết, mục tiêu của Nhà trường là tăng cường hợp tác quốc tế. Xây dựng và mở rộng mối quan hệ với các cơ sở đào tạo trong nước và các đối tác nước ngoài, là các tổ chức giáo dục đa quốc gia, các cơ sở giáo dục ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Đức, Trung Quốc…nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đa dạng hóa phương thức đào tạo, đáp ứng nhu cầu của người học cũng như tạo cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài cho sinh viên.

Nhà trường luôn chú trọng phát triển quan hệ hợp tác với các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn, công ty liên doanh, doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia thực tập và việc làm tốt sau này.

Nhờ đào tạo đúng và trúng nhu cầu người học, năm học 2022- 2023, trường tuyển sinh được hơn 2.000 học sinh sinh viên. Năm học 2021-2022, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp đạt 100%, trong đó khá giỏi chiếm 75%, sinh viên có việc làm ổn định sau tốt nghiệp đạt trên 90%.

"Trong thời gian tới, trường tiếp tục xây dựng và bổ sung chương trình đào tạo theo chuẩn chương trình, triển khai và thực hiện các giải pháp theo chuẩn đầu ra của từng chương trình đào tạo về kiến thức, kỹ năng, thái độ và ngoại ngữ, tin học. Thực hiện các giải pháp đồng bộ trong đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới phương pháp thi kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo hướng trắc nghiệm khách quan. Chuẩn bị tốt hơn các vật liệu và phương tiện dạy học đáp ứng yêu cầu dạy học một số học phần thực hành, báo đảm trung thực, khách quan trong đánh giá", TS Trương Tuấn Dũng nhấn mạnh.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1696/QĐ-LĐTBXH, ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội. Tiền thân ban đầu, Trường mang tên Trường Cao đẳng nghề FLC. Đến năm 2014, được phép đổi tên thành Trường Cao đẳng nghề Quốc tế Hà Nội.

Trường hiện có 02 cơ sở đào tạo đáp ứng cho trên 3000 học sinh, sinh viên học tập. Cơ sở 1 đặt tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội có diện tích trên 1,5 ha, có quy mô đào tạo trên 1000 học sinh sinh viên tập trung ở các khối ngành kỹ thuật, du lịch và y dược; Cơ sở 2 đặt tại: số 1, phố Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội với quy mô đào tạo trên 2.000 sinh viên tập trung cho khối ngành Ngôn ngữ, dịch vụ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem