Chủ đề nóng

Đào tạo nghề cho Bộ đội xuất ngũ: Chú trọng đầu ra cho học viên

Chủ nhật, ngày 31/10/2010 00:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cứ thứ Hai hàng tuần, Ban giám hiệu nhà trường họp với học viên, lắng nghe học viên nói để điều chỉnh cách dạy, học. Đặc biệt, "đầu ra" cho học viên cũng được chú trọng...
Bình luận 0

Đó là cách làm của nhiều trường dạy nghề trong quân đội hiện nay. Theo Trung tướng Phạm Xuân Hùng - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, hàng năm số lượng bộ đội ra quân rất lớn, việc tạo công ăn việc làm cho những đối tượng này là rất cần thiết.

Cùng với các trường dạy nghề trong cả nước, công tác đào tạo nghề trong quân đội cũng được đẩy mạnh và hiện phát triển theo hướng gắn với nhu cầu học viên.

Liên tục kiểm tra chất lượng

Tới thăm Trường Trung cấp nghề số 11 - Bộ Quốc phòng, chúng tôi ngạc nhiên trước cơ sở vật chất, thực hành tay nghề khá hiện đại. Từ những lớp học này, trường đã đào tạo nghề cho 24.680 học viên, quân nhân xuất ngũ chiếm trên 50%, trong đó gần 70% học viên của nhà trường khi ra trường được các doanh nghiệp tiếp nhận về làm việc.

Một buổi thực hành của Trường TCN số 10/BQP.

"Để nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường liên tục cử giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, cứ thứ 2 hàng tuần, các thành viên Ban Giám hiệu sẽ ngồi lại với các học viên của trường để nghe ý kiến của họ. Những gì chưa đạt trong quá trình học sẽ được khắc phục" - Thượng tá Lê Minh Anh - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề số 11 nói.

Cũng theo Thượng tá Lê Minh Anh, để đảm bảo uy tín về chất lượng đào tạo của nhà trường, ngoài việc nâng cao năng lực của giáo viên, đổi mới phương pháp dạy và học, tăng cường trang thiết bị dạy học và thực hành nghề… nhà trường kiên quyết không cho những học viên tay nghề chưa đáp ứng được yêu cầu của công việc ra trường.

Những học viên này sẽ bị "lưu ban" và học lại những kiến thức còn thiếu. Chỉ khi nào học viên đạt yêu cầu mới được cấp chứng chỉ nghề.

Quan trọng nhất là việc làm

Bên cạnh nâng cao chất lượng, các trường nghề trong quân đội còn chú trọng kết nối với doanh nghiệp, tạo việc làm cho học viên sau khi ra trường. Anh Nguyễn Khắc Sơn (Phú Thọ), học viên Trường Trung cấp nghề số 10 nói: "Là bộ đội xuất ngũ, lại thuộc diện hộ nghèo nên khi ra quân tôi tự ý thức phải kiếm cho mình một cái nghề để nuôi sống gia đình và bản thân.

Và tôi đã chọn trường này, chọn nghề hàn công nghệ cao 3G. Cho đến lúc này, tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng vì chưa học xong đã có công ty đến nhận toàn bộ 36 học viên lớp hàn mà tôi đang theo học".

Trường Trung cấp nghề số 11 hợp tác với Tập đoàn Prime để cung cấp lao động sau khi được đào tạo. Ông Trần Tuấn Đại - Trưởng ban nhân lực Tập đoàn Prime cho biết: "Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của Tập đoàn chúng tôi rất lớn, đặc biệt là những lao động đã qua đào tạo sau khi được đào tạo.

Chúng tôi phối hợp với các trường nghề trong quân đội vì lao động có kỷ luật tốt, có kiến thức nghề cơ bản, chúng tôi chỉ bổ túc thêm cho phù hợp với máy móc, công nghệ".

Trong 10 năm qua, các cơ sở đào tạo nghề của quân đội đã đào tạo được 958.553 lượt người với 9 nghề trình độ cao đẳng, 26 nghề trình độ trung cấp, 37 nghề trình độ sơ cấp. Trong đó 60 - 70% học viên tốt nghiệp ra trường được các công ty, xí nghiệp, nhà máy tiếp nhận vào làm việc.

 

Dẫu vậy, theo Thiếu tá Phạm Mạnh Hùng - Trợ lý Chính trị Trường Trung cấp nghề số 11, công tác đào tạo nghề trong quân đội còn có một số bất cập như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề còn thiếu và lạc hậu; đội ngũ giáo viên chưa cân đối, còn thiếu ở một số chuyên ngành đào tạo, thiếu giáo viên thực hành giỏi và thợ có tay nghề cao… điều đó khiến công tác đào tạo nghề dù rất cố gắng, song chưa đáp ứng hết nhu cầu học và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp.

Để khắc phục tình trạng này, Trung tướng Phạm Xuân Hùng cho biết, sẽ chỉ đạo đổi mới công tác quản lý trong công tác dạy nghề, đổi mới mục tiêu, chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo; phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, tạo bước đột phá về dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong các cơ sở đào tạo nghề quân đội; tăng cường công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò của các trường dạy nghề trong quân đội cho bộ đội xuất ngũ và các đối tượng học nghề khác trong toàn xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem