Chủ đề nóng

Đất cù lao sung túc nhờ mãng cầu xiêm, thu 20-30 triệu/công

Cao Nguyên Thứ hai, ngày 25/02/2019 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 10 năm chuyển đổi, diện tích cây mãng cầu xiêm tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) đã tăng lên gần 1.000ha. Hội ND các cấp trên địa bàn huyện đã góp phần làm nên sự thay đổi này.
Bình luận 0

Theo tính toán, trung bình mỗi ha mãng cầu xiêm nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, năng suất đạt từ 16 - 18 tấn trái, lợi nhuận bình quân 220 triệu đồng/ha/năm. Nhờ đó, nhiều gia đình đã trở nên khá giả nhờ gắn bó với cây mãng cầu xiêm.

 Đầu ra khá ổn định, trái mãng cầu xiêm dần khẳng định hiệu quả kinh tế cao trên đất cù lao huyện Tân Phú Đông.  Ảnh: C.N.

Trước đây, người dân huyện Tân Phú Đông chủ yếu gắn bó với cây lúa và cây dừa. Thế nhưng, từ khi thử nghiệm có hiệu quả cây mãng cầu xiêm được ghép từ gốc cây bình bát, các ngành chức năng, nhất là ngành nông nghiệp và Hội ND huyện đã mạnh dạn vận động nông dân chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng mãng cầu xiêm.

Năm 2015, diện tích trồng mãng cầu xiêm của huyện Tân Phú Đông khoảng 600ha, đến nay tăng lên gần 1.000ha, tập trung nhiều tại các xã: Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh… Nhờ thị trường tiêu thụ khá lớn, giá ổn định, lợi nhuận kinh tế cao nên diện tích cây trồng này ngày càng tăng.

Trung bình, mỗi công đất trồng mãng cầu xiêm có thể trồng khoảng 50 gốc. Nếu chăm sóc tốt, sau 2 năm cây sẽ bắt đầu cho trái và từ 4 năm tuổi trở lên cho trái ổn định, xử lý đúng cách cây sẽ cho trái quanh năm. Mỗi công mãng cầu xiêm có thể thu lãi từ 20 - 30 triệu đồng. Chính vì thế, gần 10 năm nay, vùng đất này đã hạn chế được tình trạng nhiều hộ dân rời quê hương đi làm ăn ở những nơi khác.

Nhiều gia đình trở nên khá giả nhờ gắn bó với cây mãng cầu xiêm. Ông Võ Văn So (xã Tân Phú) chia sẻ: “Hiệu quả kinh tế từ cây mãng cầu xiêm rất cao, do được ghép từ gốc cây bình bát nên trái rất sai, chịu hạn tốt, phù hợp với vùng đất 6 tháng khô hạn này.

Hộ dân có từ 3 công đất trồng mãng cầu xiêm trở lên, nếu chăm sóc tốt, hàng năm có thể thu lãi không dưới 100 triệu đồng. Nhiều gia đình trồng mãng cầu xiêm trúng mùa, được giá thì thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm là chuyện bình thường”.

Ông Nguyễn Văn Tư (xã Tân Thạnh) đang tích cực chăm sóc vườn mãng cầu xiêm hơn 5 năm tuổi của gia đình, phấn khởi cho biết: “Vụ tết hàng năm gia đình ăn tết sung túc nhờ giá mãng cầu xiêm tăng cao do tuyển chọn những trái non, xấu bán chưng tết, số lượng còn lại để ra Giêng bán trái chín. Năm nay giá không cao như mọi năm, xấp xỉ 20.000 đồng/kg nhưng với giá này người trồng mãng cầu xiêm cũng phấn khởi và có thể làm giàu được”.

Những hiệu quả mà cây mãng cầu xiêm mang lại đã góp phần khẳng định vị thế của loại cây trồng này. Hiện tại, Hội ND huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thực hiện chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ cây giống và phân bón, kêu gọi các cơ sở chế biến về đầu tư để người dân tiếp tục phát triển, mở rộng diện tích, giữ vững sản lượng…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem