Chủ đề nóng

Đất đá Nghĩa trang An Lạc vùi lấp ruộng vườn

Hoàng Anh Tuấn Thứ năm, ngày 27/08/2015 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn đã khiến núi đất đá thải khổng lồ hình thành trong quá trình thi công dự án Nghĩa trang An Lạc trôi xuống chôn lấp đồng ruộng, ao cá và vườn hoa màu của người dân thôn Đồng Lá, xã Hòa Bình (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh).
Bình luận 0

Hoa màu mất trắng

Nghĩa trang An Lạc là dự án của Công ty CP Tập đoàn INDEVCO,  Quảng Ninh. Anh Đặng Dầu Hiến - người dân thôn Đồng Lá cho biết: 3 giờ sáng 29.7, cả thôn bị đánh thức bởi tiếng đất đá trôi rầm rầm xuống từ bãi thải đất đá của dự án Nghĩa trang An Lạc. Gian bếp của nhà anh Lý Tài Hồng phút chốc bị đất đá đè sập.  Đất đá còn tràn ra nhiều nơi, lấp nhiều ruộng lúa, hoa màu và ao cá của nhiều hộ dân. Do xung quanh toàn đất đá trôi nên mọi người chỉ biết ngồi trong nhà cầu may.

Một điểm sạt dưới chân núi đất đá thải khổng lồ sinh ra trong quá trình thi công dự án Nghĩa trang An Lạc của Công ty CP Tập đoàn INDEVCO Quảng Ninh. (Ảnh: A.T)

Móc thân lúa bị bùn than đen chôn gần ngập ngọn, bà Đặng Thị Toan không kìm được lòng, nước mắt cứ túa ra. Bà nói: Ở thôn này, rừng thì bị thu hồi hết làm dự án Nghĩa trang An Lạc nên người dân chỉ còn trông vào mẫu ruộng để trồng lúa kiếm sống. Nhưng tình cảnh đất đá vùi lấp ruộng như hiện nay thì không thể khắc phục để cấy. “Vài bữa nữa hết số lúa còn tích trữ thì không biết lấy gì để mà ăn” - bà Toan chia sẻ.

Một số người dân ở đây cũng cho biết: Trước năm 2014, mưa lũ có đổ về thì ruộng lúa trong thôn chỉ bị ngập cục bộ khoảng 1 tiếng đồng hồ là rút hết, cây lúa chỉ hư hại nhẹ nhưng vẫn cho thu hoạch. Nhưng nay đất đá đổ xuống khiến thân lúa bị giập nát, vùi sâu dưới đất đá. Do vậy vụ lúa này hầu hết các hộ dân ở thôn Đồng Lá đều mất trắng. Ghi nhận của phóng viên NTNN, sau gần 1 tháng xảy ra sự việc trên đến nay ngoài đường, ngõ xóm ở Đồng Lá vẫn bị đất đá phủ kín. Xung quanh núi đất đá thải (hình thành năm 2014), trong khoảng 100m có đến hơn chục điểm sạt lở lớn. Phía trên núi thải, tiếng ô tô tải dồn nhau đổ đất đá nghe rát tai. Những cánh đồng lúa xanh mướt phóng viên từng nhìn thấy  trong lần đi công tác trước giờ chỉ còn là màu bùn đen và đỏ vàng của đất đá.

Chưa  rõ thiệt hại

Được biết Đồng Lá là thôn nghèo, 100% dân số là bà con dân tộc Dao, sinh sống bằng nghề làm nông.

Ông Vũ Quý Tú - Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ cho biết: Trận mưa lũ lịch sử vừa qua kéo dài, chính quyền xã lực lượng mỏng nên dồn hết cho công tác cứu hộ. Ngoài ra, địa hình thôn Đồng Lá khá phức tạp, ruộng của dân chia lẻ nên việc kiểm đếm thiệt hại và khắc phục sự cố đến thời điểm hiện tại chưa xong. Ông Tú cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do quá trình thực hiện dự án nghĩa trang tạo ra các đỉnh tầng đất đá thải, gặp thời tiết mưa lớn làm trôi đất đá xuống. Với thẩm quyền của mình, xã đang cố gắng hoàn tất công tác kiểm đếm thiệt hại của các hộ dân để hỗ trợ theo chính sách của tỉnh. Ngoài ra, xã cũng yêu cầu phía Công ty INDEVCO phải hỗ trợ cho dân.

Phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Hoành Bồ và Công ty CP Tập đoàn INDEVCO Quảng Ninh để có câu trả lời đầy đủ hơn nhưng chỉ nhận được lời hứa sẽ trao đổi và làm việc sau khi xác minh đầy đủ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem