Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, người dân "tạm hoãn" đăng ký để hưởng chính sách mới

Quang Minh Chủ nhật, ngày 28/11/2021 19:27 PM (GMT+7)
Dân Việt ghi nhận ý kiến của bạn đọc về chính sách lệ phí trước bạ giảm 50% đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đi đăng ký lần đầu. Nhiều ý kiến cho rằng, chính sách này sẽ kích cầu tiêu dùng thị trường xe trong nước, thu ngân sách Nhà nước sẽ tăng.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Nghị định số 103/2021/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, từ ngày 1/12/2021 đến hết 31/5/2022, xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký lần đầu được giảm 50% lệ phí trước bạ.

Chính sách trên của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp ô tô cũng như người tiêu dùng khắc phục khó khăn sau dịch Covid-19. Đồng thời, giảm 50% LPTB nhằm phục hồi thị trường ô tô trong nước dịp mua sắm cuối năm.

Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi

Đầu tháng 11/2021, anh Ma Văn Tùng (31 tuổi), ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đến một đại lý bán ô tô trên đường Phạm Hùng. Anh Tùng dự định mua một chiếc ô tô nhãn hiệu Hyundai Accent. Tuy nhiên, tại đây, anh được nhân viên khuyên rằng nên chờ thêm vài ngày để được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

"Khi biết thông tin từ ngày 1/12/2021 bắt đầu được giảm 50% lệ phí trước bạ đối với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đăng ký lần đầu tôi khá vui bởi nếu chính sách này được áp dụng, người dân cũng được hưởng lợi.

Với chiếc xe ô tô tôi định mua giá khoảng 600 triệu đồng thì tính ra tôi có thể được giảm gần 30 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Đây là một con số khá lớn và nó sẽ giúp ích cho bản thân tôi xử lý được khá nhiều công việc", anh Tùng nói.

Giảm phí trước bạ 50% sẽ kích cầu, phá tan “tảng băng” ảm đạm thị trường ô tô - Ảnh 1.

Người dân đến đại lý bán ô tô xem xe nhộn nhịp trở lại nhờ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sắp có hiệu lực. Ảnh Quang Minh.

Anh Ngô Quang Sơn ở quận Long Biên, Hà Nội cũng khá vui khi biết thông tin sẽ được giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước. 

Anh Sơn cho rằng, việc giảm phí trước bạ đối với ôtô được thông qua sẽ là thông tin rất vui đối với các nhà sản xuất và kinh doanh ôtô, nhất là trong lúc thị trường đang trầm lắng như hiện nay. 

"Thời điểm cuối năm là thời điểm nhiều người dân mua sắm xe nhất, cùng với đó, việc ảnh hưởng kinh tế do dịch Covid-19 thì việc được ưu đãi phí trước bạ cũng sẽ kích cầu tiêu dùng rất lớn, phá tan "tảng băng" ảm đạm của thị trường ô tô", anh Sơn chia sẻ.

Kích cầu thị trường, tăng ngân sách Nhà nước

Đây là lần thứ hai trong 2 năm qua, lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm một nửa, trước những khó khăn, tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Ông Đỗ Văn Bằng (doanh nghiệp vận tải chạy tuyến Hà Nội- Lào Cai) cho rằng, việc giảm phí trước bạ không giúp giảm giá xe nhưng sẽ giảm các chi phí để xe lăn bánh. 

Việc giảm loại phí trước bạ cũng nhằm kích cầu tiêu dùng thị trường xe trong nước. Đây cũng là một chính sách thiết thực đối nhiều người dân, doanh nghiệp. Chính sách này sẽ giúp kích cầu kinh tế, đem lại hiệu quả ngay tức khắc cho nhiều người.

Đối với doanh nghiệp vận tải chạy dịch vụ vận tải, grab, du lịch nếu như họ có chủ trương mua xe mới sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách này. 

"Bởi có những doanh nghiệp mua hàng chục xe, hoặc thậm chí vài chục xe ô tô. Như vậy, khi mua xe ô tô họ có thể được giảm từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng tùy vào số lượng xe mua", ông Bằng nói.

Giảm phí trước bạ 50% sẽ kích cầu, phá tan “tảng băng” ảm đạm thị trường ô tô - Ảnh 3.

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội. Ảnh .D.L

Còn ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng cho rằng, việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ tác động kích cầu thị trường ô tô bởi người mua sẽ được giảm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. Thậm chí, có những dòng xe hạng sang lắp ráp tại Việt Nam như Mercedes-Benz, người mua có thể được giảm cả vài trăm triệu đồng.

"Tôi cho rằng đây là một chính sách rất hợp lý, bởi Việt Nam không còn là nước nghèo nữa, nên việc mỗi người có thể sở hữu một chiếc ôtô là bình thường. Khi thị trường ô tô sôi động trở lại, người dân, doanh nghiệp mua sắm nhiều thì ắt số tiền nộp các lệ phí vào ngân sách Nhà nước cũng sẽ tăng lên", ông Liên chia sẻ thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem