Chủ đề nóng

Đất nông nghiệp có được xây nhà tiền chế không?

Việt Sáng Thứ bảy, ngày 27/05/2023 07:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, nhà tiền chế không được xây dựng trên đất nông nghiệp. Người dân muốn xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất tương ứng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (lên thổ cư).
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi:

Ở Việt Nam trong những năm gần đây có sự ra đời của rất nhiều nhà tiền chế và với những mô hình xu hướng giới trẻ như cafe đồng, cafe miệt vườn,…

Có thể thấy những mô hình này được chào đón, tuy nhiên những chủ đầu tư lại gặp một vấn đề là có thể xây nhà trên đất nông nghiệp không.

Vậy đất nông nghiệp có được xây nhà tiền chế không?

Theo luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội, nhà tiền chế không được xây dựng trên đất nông nghiệp. Người dân muốn xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất tương ứng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (lên thổ cư).

Đất nông nghiệp có được xây nhà tiền chế không? - Ảnh 1.

Theo luật sư, nhà tiền chế không được xây dựng trên đất nông nghiệp. Người dân muốn xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất tương ứng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (lên thổ cư).

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà thép tiền chế) là loại nhà làm bằng bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Những công trình kiến trúc thường sử dụng loại nhà này gồm: nhà xưởng, nhà kho, nhà hàng, quán cafe, nhà trưng bày, siêu thị, công trình thương mại, nhà cao tầng,…

Nhà tiền chế có ưu điểm như sau:

Nhà thép tiền chế có cấu tạo đơn giản, sử dụng hoàn toàn chất liệu thép nên sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng

Tính linh hoạt cao trong vận chuyển, lắp đặt và bảo trì: Nhà máy được xây dựng bởi các thanh sắt, thép ghép lại nên việc di chuyển nguyên vật liệu từ nơi cung cấp đến nơi sử dụng là rất dễ dàng

Có khả năng chịu lực cao và độ tin cậy cao.

Công nghiệp hóa cao, tính đồng bộ cao

Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp giảm áp suất.

Cài đặt đơn giản, nhanh chóng, bất kể điều kiện thời tiết

Tận dụng tối đa diện tích, không gian nhà xưởng.

Dễ mở rộng: Khi nhà máy, nhà xưởng có nhu cầu mở rộng nhà máy hay cải tạo nhà xưởng thì nhà thép tiền chế giúp việc cải tạo, tháo dỡ rất dễ dàng và tiện lợi

Đất nông nghiệp có được xây nhà tiền chế không?

Căn cứ khoản 1 Điều 6 và khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, đất nông nghiệp là loại đất thực hiện hoạt động nông nghiệp tương ứng. Do đó, phải thực hiện đúng mục đích sử dụng đất theo quy hoạch và dù là nhà tiền chế cũng không thể xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp.

Làm thế nào để có thể xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp?

Như đã đề cập, nhà tiền chế không được xây dựng trên đất nông nghiệp. Người dân muốn xây dựng nhà tiền chế trên đất nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất tương ứng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (lên thổ cư).

Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải đáp ứng điều kiện và thủ tục theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem