Chủ đề nóng

Vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng: VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 06/10/2022 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ hoán đổi đất “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng, toàn bộ kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị VKS đề nghị bác.
Bình luận 0

Sáng 6/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

VKS nhận định: Bản án chung thân trước đó đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp là đúng người, đúng tội

VKS nhận định, mức án chung thân mà TAND TP.HCM đã tuyên đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quá trình điều tra cho đến nay, bị cáo Diệp chưa nộp số tiền đã chiếm đoạt. Đại diện VKSND Cấp cao cho rằng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng: Kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị bác  - Ảnh 1.

Đại diện VKS nhận định mức án chung thân mà TAND TP.HCM đã tuyên đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Diệp bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng để lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng. Theo đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM, trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp luôn kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng: Kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị bác  - Ảnh 2.

Phiên xét xử phúc thẩm vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng hôm 5/10, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp một mực kêu oan, đề nghị giữ nguyên yêu cầu kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Diệp khẳng định không lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (đã thế chấp Agribank TP.HCM từ năm 2008, chưa được giải chấp) lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng rồi chiếm đoạt, gây thiệt hại 186 tỷ đồng như bản án sơ thẩm cáo buộc.

Nêu quan điểm, VKS cho rằng căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, hồ sơ vụ án và bản án sơ thẩm, bị cáo đã thừa nhận có việc thừa nhận hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng. Quá trình hoán đổi, bị cáo đã có hành vi gian dối, cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại số 57 Cao Thắng (bản phô tô công chứng ngày 17/12/2008) cho Ban chỉ đạo 09 thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo. Trong khi tài sản này đã được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, bị cáo không thông báo tài sản này đã thế chấp cho các cơ quan chức năng trong quá trình hoán đổi mà chỉ cam kết với Agribank, sau khi nhận xong tài sản 185 Hai Bà Trưng sẽ thay thế nhà 57 Cao Thắng làm đảm bảo chung cho các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank TP.HCM.

Quá trình điều tra, tại tòa cấp sơ thẩm và tại phiên tòa này, bị cáo luôn khẳng định không mang tài sản 157 Cao Thắng đi thế chấp tại Agribank TP.HCM. Bị cáo không đồng ý với bản án mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên, liên tục kêu oan.

Tuy nhiên, theo VKS, toàn bộ tài liệu trong vụ án được thu thập đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, được kiểm chứng công khai, khách quan, không ảnh hưởng đến bản chất vụ án.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài nêu: Những chỉ đạo của mình liên quan hoán đổi 2 nhà đất đều chưa được thực hiện, không gây thất thoát tài sản nhà nước

Đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài, theo công tố viên, bị cáo không được phân công nhiệm vụ trong việc xử lý tài sản thuộc quản lý của Nhà nước, nhưng khi nghe bị cáo Diệp và Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) trình bày phương án hoán đổi đã ủng hộ, ký duyệt chủ trương. "Để bị cáo Diệp chiếm đoạt tài sản có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài cùng các bị cáo nguyên cán bộ UBND TP.HCM", đại diện VKS nêu.

Vụ hoán đổi "đất vàng" 185 Hai Bà Trưng: Kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị bác  - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài nói những chỉ đạo của mình liên quan hoán đổi 2 nhà đất đều chưa được thực hiện, không gây thất thoát tài sản nhà nước. Ảnh: Chinh Hoàng

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thành Tài nói, những chỉ đạo của mình liên quan hoán đổi 2 nhà đất đều chưa được thực hiện. Bị cáo chỉ triển khai theo chỉ đạo của cấp trên... không gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Các bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường) và Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM) cho rằng bản án sơ thẩm quy kết trách nhiệm cho họ chưa đúng một số nội dung, đề nghị HĐXX xem xét lại.

Theo bị cáo Nhàn, bản thân ông chỉ tham gia với vai trò nhỏ là ký văn bản thẩm định giá tài sản, sau đó về hưu. Còn bị cáo Rum cho rằng mình không phải là người được giao quản lý về mặt tài sản đối với Trung tâm Ca nhạc nhẹ và chỉ tham gia giai đoạn đầu về việc đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương hoán đổi. Việc thực hiện hoán đổi là trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn khác. Tuy nhiên, đại diện VKSND Cấp cao nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Ngoài ra, VKS cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với phần liên quan đến công ty này và kháng cáo của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đề nghị sửa phần nội dung bản án liên quan đến tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem