Đầu bếp mách bạn cách chọn thịt lợn đảm bảo ngon và giàu dinh dưỡng

Thứ sáu, ngày 18/12/2020 16:31 PM (GMT+7)
Thịt lợn đực và nái rõ ràng có sự khác nhau về hương vị, chị em cần lưu ý khi mua.
Bình luận 0


Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến, không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày. Thịt lợn tuy rẻ, bổ nhưng cũng phải chọn được thịt lợn ngon. Nhiều người không biết cách chọn thịt lợn, không phân biệt được đâu là thịt lợn đực, đâu là thịt lợn nái. Vậy thịt lợn đực khác thịt lợn nái như thế nào? Vì sao cần phân biệt? Đầu bếp lý giải rất rõ ràng, chị em tham khảo thông tin dưới đâu nhé!

1. Sự khác biệt về dinh dưỡng

Mặc dù lợn đực và lợn cái đều là thịt lợn và chúng đều chứa các chất dinh dưỡng tương tự nhau nhưng vẫn có một chút khác biệt. Sau khi con lợn nái được sinh sản, globulin miễn dịch trong cơ thể nó sẽ tăng lên, vì vậy nên ăn ít nái.

Đầu bếp mách cách chọn thịt lợn đảm bảo ngon và chuẩn - Ảnh 1.

2. Sự khác biệt về hương vị

Chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng mùi vị của thịt lợn đực ngon hơn lợn nái vì lợn nái không vận động nhiều. Đặc biệt là những con lợn nái đẻ nhiều lứa thịt không săn chắc mà rất nhão. Dù nấu kiểu gì thì thịt lợn nái vẫn kém ngon.

Thịt lợn đực hoạt động thường xuyên nên nó rất khỏe mạnh, nhờ đó thớ thịt săn chắc. Bạn có thể nấu nhiều món từ lợn đực mà thịt đều thơm ngon, ngọt, hấp dẫn.

Vì vậy, khi chọn thịt lợn, tốt nhất bạn nên mua thịt lợn đực, dù phân tích về dinh dưỡng hay phân tích mùi vị thì thịt lợn đực vẫn luôn tốt hơn, ngon hơn. ăn cũng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Đầu bếp mách cách chọn thịt lợn đảm bảo ngon và chuẩn - Ảnh 2.

Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là thịt lợn đực và lợn nái?

- Nhìn vào phần da heo:

Có điều đặc biệt, thịt lợn nái có phần bì rất dày, thậm chí là sần sùi, có lỗ chân lông to hơn, màu vàng. Trên bì lợn nái còn có những đốm vằn đỏ tía. Riêng bì ở cổ và dưới bụng của con lợn nái nếu để ý bạn sẽ thấy có nhiều nếp nhăn do đẻ nhiều. Phần da này không có độ đàn hồi.

Trong khi lợn đực có phần da màu trắng mịn, mỏng, lỗ chân lông đều, nhìn rất tươi ngon. Bì lợn đực có độ đàn hồi cao, phần bụng và cổ cũng có nếp nhăn nhưng rất ít.

- Lớp mỡ dưới da

Phần mỡ dưới da của những con lợn nái thường mỏng, màu phần mỡ này không được trắng mà có màu vàng hoặc thân xám, thô sần. Ngoài ra, bì và mỡ của lợn nái không có sự kết hợp chặt chẽ mà rất lỏng lẻo. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy giữa lớp bì và mỡ cò có một tầng mỡ mỏng màu đỏ, nếu là lợn đực sẽ không có "sợi đỏ" này. Còn với lợn đực, thịt mỡ trắng muốt, dày. mềm mịn, ấn tay vào sẽ thấy có độ đàn hồi cao.

Đầu bếp mách cách chọn thịt lợn đảm bảo ngon và chuẩn - Ảnh 3.

- Cơ bắp

Vì con lợn nái ít hoạt động nên cơ bắp của nó gầy, nhìn sẽ thấy có màu đỏ gạch. Thớ thịt của lợn nái to và dài. Nó chưa ít mỡ và nước, khi sờ vào bạn có thể thấy lớp mỡ này khá dính tay. Thịt nấu lâu không mềm, còn có mùi tanh. Còn thịt lợn đực sẽ có màu đỏ nhạt, nấu lên có mùi thơm, thớ thịt nhỏ, dễ nhừ.

- Phần vú

Nếu quan sát phần thịt bụng, chỗ có vú của lợn sẽ thấy vú của con lợn đực thường nhỏ, lép, phần đầu vú tròn nhưng ngắn. Còn lợn nái lại ngược lại. Phần vú to, đầu vú nhọn, núm nõ, hình nón và trơn bóng.Lam Anh (Thời đại plus)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem