Chủ đề nóng

Trump nói về Triều Tiên: Đã đến lúc dừng nhắm mắt làm ngơ

Trà My - Reuters Thứ ba, ngày 25/04/2017 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ cho rằng thế giới đã nhắm mắt làm ngơ trong nhiều thập kỷ và bây giờ là lúc để giải quyết vấn đề Triều Tiên.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp với 15 đại sứ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại Nhà Trắng hôm 24.4

Ngày 24.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải chuẩn bị áp đặt một lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên vì lo ngại nước này có thể thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

"Tình trạng hiện tại ở Triều Tiên là không thể chấp nhận được", Trump nói trong một cuộc họp với 15 đại sứ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại Nhà Trắng, bao gồm cả đại sứ Trung Quốc và Nga.

"Hội đồng phải chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung và mạnh mẽ hơn với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên."

"Đây là mối đe dọa thực sự với thế giới, cho dù chúng ta có muốn nhắc đến nó hay không. Triều Tiên là một vấn đề lớn của thế giới và đó là vấn đề mà chúng ta phải giải quyết", Tổng thống Mỹ khẳng định. "Mọi người đã nhắm mắt làm ngơ trong nhiều thập kỷ qua và bây giờ là lúc để giải quyết vấn đề."

Cuộc diễu hành nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 15.4

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng lệnh trừng phạt nặng hơn có thể bao gồm cấm vận dầu, cấm các hãng hàng không của Triều Tiên, chặn tàu hàng hải, trừng phạt ngân hàng Trung Quốc và các hoạt động kinh doanh nước ngoài tương tự với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên vào ngày 28.4. Phiên họp sẽ thảo luận về các biện pháp nhằm tối đa hóa ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt hiện nay và cho thấy "quyết tâm đáp lại các hành động khiêu khích bằng biện pháp mới phù hợp".

Ngoài ra, Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng sẽ tổ chức một cuộc họp ngắn về Triều Tiên tại Nhà Trắng ngày 26.4 cùng toàn bộ Thượng viện Mỹ.

Các quan chức chính quyền thường xuyên đến Quốc hội để làm việc với các nhà lập pháp nhưng việc toàn bộ 100 thượng nghị sĩ có mặt tại Nhà Trắng để tham dự một sự kiện như vậy là bất thường, Reuters nhận định.

NÓNG nhất tuần:

Tàu sân bay USS Carl Vinson hoá ra đến Úc diễn tập chứ không phải đến gần Triều Tiên như ông Trump tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem