Chủ đề nóng

Dấu hiệu thông thầu tổ chức sự kiện ở Sơn La, biết sai nhưng vẫn làm?

Thứ sáu, ngày 17/05/2019 11:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều giờ giằng co do phát hiện nghi vấn thông thầu, chủ đầu tư mới đề nghị: “gia hạn thời gian đóng thầu” với lý do “quy trình thực hiện của Tổ chuyên gia chưa đúng với Luật Đấu thầu”.
Bình luận 0

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về “Khuất tất trong đấu thầu tổ chức sự kiện ở Sơn La”. Đây là sự kiện về Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và các đoàn công tác của Trung ương về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (Sự kiện 60 năm-PV).

Mặc dù từ ngày 12.4.2019, một trong 2 nhà thầu đã có đơn khiếu nại, tố cáo và sau đó các cơ quan báo chí đã phản ánh, đưa ra những chứng cứ về dấu hiệu thông thầu giữa chủ đầu tư và Công ty cổ phần Truyền thông và Du lịch Thăng Long (Hà Nội) nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Thậm chí, nhà thầu có dấu hiệu thông thầu vẫn trúng thầu.

Theo tài liệu PV thu thập được, ở cuộc mở thầu vào hồi 8 giờ sáng ngày 12.4.2019 tại Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La, sau khi bị Công ty Anh Sơn phát hiện có dấu hiệu thông thầu, đặc biệt là việc Tổ chấm thầu đã “phối hợp” với nhà thầu Công ty Thăng Long để làm sai lệch hoàn toàn nội dung thư giảm từ 200 triệu đồng thành 1 tỷ 365 triệu đồng, Tổ chấm thầu và phía Công ty Thăng Long vẫn tiếp tục che giấu việc làm của mình.

Đến quá giờ làm việc buổi sáng vẫn kiên quyết không công khai thư giảm giá theo quy định, chủ đầu tư quay sang đề xuất là gia hạn thời gian đóng thầu với nhiều lý do khác nhau.

Sau nhiều giờ giằng co, với sự có mặt của lực lượng công an, đến gần cuối giờ chiều ngày 12.4.2019, số liệu tham gia dự thầu của Công ty Thăng Long mới trở về đúng con số thực là 200 triệu đồng chứ không phải 1 tỷ 350 triệu đồng như đã công khai tại buổi mở thầu.

Bà Phùng Thị Ngọc Phượng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn (Hà Nội), cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã mời đại diện Công an tỉnh đến và phía công an đã có ý kiến về buổi đấu thầu chưa đúng Luật đấu thầu, thiếu sự giám sát của Sở KH&ĐT nhưng phía chủ đầu tư (Sở Văn Hóa - TT và Du lịch Sơn La} vẫn kiên quyết không công khai nội dung thư giảm giá theo quy định. Để che đậy việc làm sai trái của Tổ chấm thầu, chủ đầu tư đã đưa ra ý kiến là sẽ gia hạn thời gian đóng thầu với lý do Tổ chuyên gia thực hiện chưa đúng với quy định của Luật đấu thầu”.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La đã có công văn số 680 đề nghị Công ty Anh Sơn cung cấp toàn bộ chứng cứ. Tuy nhiên, sau đó nhà thầu có dấu hiệu thông thầu với chủ đầu tư vẫn trúng thầu.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã không đồng ý gia hạn thời gian đóng thầu. Vì toàn bộ thông tin, số liệu tham gia dự thầu của chúng tôi đã bị lộ hết rồi và ai sẽ chịu trách nhiệm việc này. Rõ ràng phía chủ đầu tư và nhà thầu còn lại (Công ty Thăng Long - PV) đã thông thầu với nhau và đã vi phạm pháp luật. Chúng tôi chỉ yêu cầu công khai, minh bạch nội dung thư giảm giá của Công ty Thăng Long, nhưng phía Tổ chấm thầu và Công ty Thăng Long vẫn kiên quyết không công khai, đòi gia hạn thầu và hủy thầu” - Ông Nguyễn Đắc Thủy - Công ty Anh Sơn thông tin thêm.

Mặc dù báo chí đã phản ánh, cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh có dấu hiệu thông thầu nhưng Sở VHTT&DL Sơn La vẫn ban hành văn bản lựa chọn nhà thầu Công ty Thăng Long trúng thầu.

“Đến cuối giờ chiều cùng ngày, trước sự chứng kiến của các bên, đã tiến hành mở niêm phong hồ sơ dự thầu của 2 công ty, trong đó có số liệu tham gia dự thầu của Công ty Thăng Long đã được công khai.

Toàn bộ số liệu công khai lúc này chỉ còn là 200 triệu đồng; khác hẳn so với số liệu 1 tỷ 365 triệu đồng mà lúc sáng Tổ chấm thầu và Công ty Thăng Long đã công bố trong lúc mở thầu và kiên quyết cho rằng đó là số liệu chuẩn, không có việc đọc sai. Cũng từ việc cố tình làm sai lệch số liệu thư giảm giá nên toàn bộ số liệu tham gia dự thầu cũng thay đổi hoàn toàn”- Bà Phùng Thị Ngọc Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn (Hà Nội) thông tin với Dân Việt.

Ông Nguyễn Văn Thi, người bị tố đã thông thầu với nhà thầu Công ty Thăng Long đang niêm phong hồ sơ dự thầu (Ảnh cắt từ clip).

Trao đổi với báo chí, ông Phan Xuân Hải, Chánh Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La, cho biết: Ngay sau khi có thông tin khiếu nại, tố cáo của Công ty Anh Sơn gửi một số cơ quan trong tỉnh, Sở KH&ĐT Sơn La đã thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Hội đồng đã làm việc với bên mời thầu, Công ty Anh Sơn và yêu cầu cung cấp tài liệu, băng ghi hình... Hiện nay, Hội đồng đang xem xét, xác minh sự việc. Sở KH&ĐT sẽ có báo cáo kết quả xem xét, xác minh sự việc, kiến nghị hướng xử lý lên người có thẩm quyền theo đúng quy định.

Lễ mở thầu diễn ra từ 8 giờ sáng ngày 12/4, nhưng phải đến tận cuối giờ chiều cùng ngày mới xong được biên bản.

Trước những chứng cứ rõ ràng nhận được, phóng viên Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã liên hệ điện thoại đặt lịch làm việc với ông Đặng Hùng, Giám đốc Sở VHTT&DL Sơn La và được trả lời do bận đang đi họp nên việc này đã ủy quyền cho ông Nguyễn Như Cầu, Phó giám đốc được giao phụ trách nội dung này.

Tại cuộc làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Như Cầu vẫn khẳng định: Tổ chuyên gia chấm thầu báo cáo lại là làm việc đúng quy định, không có dấu hiệu sai phạm như đơn khiếu nại, tố cáo của Công ty Anh Sơn cũng như chứng cứ phóng viên đã cung cấp. Thậm chí, ông Cầu còn khẳng định việc tố cáo đó là “bậy” và đơn vị (Sở VHTT&DL Sơn La-PV) sẽ mời luật sư kiện lại Công ty Anh Sơn do vu khống!?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Khánh Hùng,Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Chiến (Vĩnh Phúc), cho rằng: Những bằng chứng có được và phản ánh của báo chí cho thấy Tổ chuyên gia bên mời thầu đã có dấu hiệu của hành vi không trung thực trong buổi lễ mời thầu. Hành vi đó có thể vi phạm điểm b, khoản 4 Điều 14 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu tại nội dung mở hồ sơ và đọc rõ các thông tin cụ thể theo quy định. 

"Mặc dù quy định của pháp luật về đấu thầu đã có những chế tài rất đầy đủ, quy định chi tiết trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên tham gia hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, trên thực tế, mức xử phạt cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với các bên mời thầu, chủ đầu tư có hành vi vi phạm vẫn là chuyện vô cùng hãn hữu.

Thực trạng này khiến dư luận hết sức lo ngại về tính công bằng, minh bạch, cạnh tranh cũng như đặt những dấu hỏi lớn về “lợi ích nhóm” trong hoạt động đấu thầu” - luật sư Nguyễn Khánh Hùng cho biết thêm.

Báo NTNN/điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Châu Sơn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem