Khuất tất trong đấu thầu tổ chức sự kiện ở Sơn La

Chủ nhật, ngày 05/05/2019 07:00 AM (GMT+7)
Vừa qua, báo NTNN/Điện tử Dân Việt nhận được đơn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn (Hà Nội) phản ánh những dấu hiệu vi phạm xung quanh việc tổ chức đấu thầu sự kiện Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và các đoàn công tác của Trung ương về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La.
Bình luận 0

Cụ thể, bà Phùng Thị Ngọc Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn (Công ty Anh Sơn) cho biết: "Đơn vị có tham dự đấu thầu Sự kiện 60 năm vào ngày 12.4.2019 do Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La tổ chức. Đơn vị đã nộp hồ sơ hợp lệ và có mặt đúng giờ để mở thầu. Tuy nhiên trong quá trình mở thầu, chúng tôi có bằng chứng về hiện tượng thông thầu, không đúng tinh thần mở thầu công khai minh bạch".

Theo đơn khiếu nại, tố cáo của Công ty Anh Sơn: Việc đấu thầu Sự kiện 60 năm tại Sơn La do Sở VHTT&DL tỉnh tổ chức đã có những dấu hiệu sai phạm.

Làm việc với phóng viên Dân Việt, bà Phùng Thị Ngọc Phương bức xúc, tố cáo việc làm trái quy định của Tổ chấm thầu và cung cấp nhiều bằng chứng là clip, ghi âm, ảnh. 

Theo đó, 8 giờ ngày 12.4.2019, có 2 đơn vị tham gia dự thầu Sự kiện 60 năm là Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Sơn và Công ty cổ phần truyền thông và Du lịch Thăng Long (Công ty Thăng Long) tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La. Hồi 8 giờ 30 phút cùng ngày, các bên đã tiến hành mở thầu dưới sự theo dõi của 2 bên công ty và Tổ chấm thầu gồm 6  người.

“Trong quá trình công bố giá thầu, ông Nguyễn Văn Thi - Tổ trưởng Tổ chấm thầu công bố rõ ràng số liệu của chúng tôi (Công ty Anh Sơn), trong đó có thư giảm giá là 800 triệu đồng. Ngay sau đó đại diện của Công ty Thăng Long rời khỏi khu vực đang dự thầu ra ngoài điện thoại.

Sau đó, chúng tôi chỉ được nghe khi Tổ chấm thầu vào biên bản xét thầu là 1 tỷ 365 triệu đồng và không được xem thư giảm giá của nhà thầu còn lại là Công ty Thăng Long. Chúng tôi không đồng ý với việc công bố mập mờ và yêu cầu được công bố rõ ràng thư giảm giá của hai bên…

Tuy nhiên, sau nhiều giờ tranh luận, ông Nguyễn Văn Thi cùng các thành viên Tổ chấm thầu vẫn kiên quyết không công khai thư giảm giá của phía Công ty Thăng Long cho mọi người xem” - Bà Phương chia sẻ.

Trong đơn khiếu nại, tố cáo do mình đứng tên, bà Phương cho rằng có sự thông thầu giữa chủ đầu tư và nhà thầu là Công ty Thăng Long.

Do Tổ chấm thầu không công khai số liệu thư giảm giá của Công ty Thăng Long, nên phía Công ty Anh Sơn đã mời công an tỉnh đến và yêu cầu niêm phong 2 bộ hồ sơ nói trên để mong các cơ quan chức năng làm rõ, công khai minh bạch đối với việc xét thầu nói trên.

Trong đơn tố cáo cũng nêu rõ: “Sau nhiều giờ giằng co, nhiều lần Tổ chấm thầu ra ngoài để xin ý kiến lãnh đạo, đến 16 giờ cùng ngày, hai bên đã đi đến mở thầu công khai các số liệu trong thư giảm giá. Theo đó, thư giảm giá của Công ty Thăng Long chỉ là 200 triệu đồng chứ không phải 1 tỷ 365 triệu đồng như ông Nguyễn Văn Thi, Tổ trưởng Tổ chấm thầu đã công bố lúc sáng.

Các bên đã cùng nhau ký kết biên bản ghi nhận số liệu thực sự nói trên… Tuy nhiên, đến ngày 22.4.2019, theo kết quả chấm thầu do Sở VHTT&DL Sơn La công bố, Công ty Anh Sơn chúng tôi dù chào giá thấp hơn 1,2 tỷ đồng đã không phải là đơn vị trúng thầu”.

Theo thông báo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La, nhà thầu (Công ty Anh Sơn - PV) không đáp ứng điểm 14.4, mục 14 giá dự thầu và giảm giá, chương I Hồ sơ mời thầu. Cụ thể, giá dự thầu của nhà thầu phải bao gồm toàn bộ các khoản chi phí bản quyền tác giả, tác phẩm, sáng tác, thuế, phí lệ phí (nếu có) áp theo thuế suất, mức phí, lệ phí tại thời điểm 28 ngày trước, trước ngày có thời điểm đóng thầu theo quy định. 

Trong biên bản mở thầu ngày 12.4.2019, đã ghi rõ các thông tin chủ yếu, trong đó có cả nội dung thư giảm giá của cả 2 nhà thầu.

Ngày 23.4.2019, sau 1 ngày Sở VHTT&DL ra “Thông báo Kết quả lựa chọn nhà thầu”, bà Phùng Thị Ngọc Phương tiếp tục có cuộc làm việc với phóng viên Dân Việt.

Tại cuộc làm việc, bà Phương nói: “Chúng tôi thấy việc làm này là hết sức vô lý, vì hồ sơ yêu cầu của Sở VHTT&DL đưa ra, chúng tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành, hoàn thiện đầy đủ, giá cả chào thầu lại thấp hơn, đồng thời lại không có hành vi vi phạm trong quá trình đấu thầu, vậy vì sao đơn vị chúng tôi lại không thể trúng thầu?

Hơn thế nữa, hành vi của Tổ trưởng Tổ chấm thầu và đại diện Công ty cổ phần truyền thông và Du lịch Thăng Long có dấu hiệu vi phạm đã bị bỏ qua để tiếp tục công bố kết quả đấu thầu không rõ ràng, minh bạch nghiêng lệch về phía đơn vị Thăng Long, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng".

Phóng viên báo NTNN/Điện tử Dân Việt cũng đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Như Cầu, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Như Cầu khẳng định: "Tổ chấm thầu báo cáo quy trình tổ chức đấu thầu Sự kiện 60 năm diễn ra vào ngày 12.4.2019 là đúng quy định của pháp luật. Sở cũng đã thành lập tổ chuyên gia và làm việc minh bạch, có biên bản ký nhận rõ ràng, không có vấn đề gì trái với quy định.

Đối với đơn khiếu nại, tố cáo của Công ty Anh Sơn, phía Sở VHTT&DL Sơn La đã nhận được đơn phản ánh trong ngày 12.4.2019. Việc phản ánh của doanh nghiệp là không đúng. Sau đó, Sở cũng đã có công văn gửi Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy báo cáo về sự việc này".

Có hay không việc thông thầu Sự kiện 60 năm tại Sơn La, có hay không việc bao che cho những dấu hiệu sai phạm mà phía Công ty Anh Sơn đã nêu trong đơn tố cáo? 

Báo NTNN/điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Châu Sơn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem