Trước mọi đám cháy, yêu cầu đầu tiên là người trong cuộc cần phải bình tĩnh để tìm cách dập lửa và thoát khỏi nguy hiểm. Với đám cháy dầu, mỡ trên bếp, phải bình tĩnh thực hiện những thao tác sau:
- Nếu có thể tiếp cận được vị trí tắt bếp thì phải tắt bếp ngay. Không được di chuyển xoong, chảo đang cháy vì khi di chuyển, đám cháy được gió tác động có thể bùng cháy mạnh hơn, hoặc việc di chuyển sẽ làm dầu mỡ trong chảo bắn ra ngoài, làm người cầm xoong, chảo bị bỏng, hoặc làm lửa lan sang những đồ vật khác.
- Nếu đám cháy mới bùng phát trong xoong, chảo ở mức độ nhỏ, ít nguy hiểm, có thể dập lửa bằng cách đậy nắp kim loại lên xoong, chảo. Khi không còn oxy, đám cháy sẽ tự tắt. Lưu ý không đậy bằng dụng cụ thủy tinh hoặc sứ hay nhựa vì sẽ gây nổ hoặc tiếp tục cháy to hơn.
- Khi lửa mới bùng phát trong xoong, chảo, hãy ném nhiều muối ăn hoặc baking soda vào lửa. Muối sẽ giúp dập tắt đám cháy. Không nhầm lẫn baking soda với bột nở (baking power) mặc dù cả hai đều có tác dụng làm bột nở xốp, thường được sử dụng trong việc làm các loại bánh mì, bánh ngọt. Ở Việt Nam, baking powder thường được gọi là bột nở, baking soda thường được gọi là muối nở.
Tuyệt đối không dùng nước để chữa đám cháy dầu, mỡ vì nước và dầu, mỡ không tan được vào nhau, tạt nước sẽ làm dầu mỡ bắn tung ra xung quanh và tiếp tục gây cháy.
- Nếu không thể dập lửa, đám cháy có nguy cơ lan rộng, hãy nhanh chóng thoát ra khỏi bếp, vì chỉ trong vài phút đám cháy đã có thể lan rộng ra cả căn bếp. Hãy báo động cho mọi người biết để cùng dập lửa, gọi điện đến số 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.