Chủ đề nóng

Đây là điều giới tinh hoa Trung Quốc lo sợ ở luật an ninh Hong Kong

Minh Nhật Thứ tư, ngày 10/06/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà đầu tư Trung Quốc đang lo ngại rằng luật an ninh mới được áp dụng tại Hong Kong sẽ gây thiệt hại cho các khoản đầu tư.
Bình luận 0
Đây là điều giới tinh hoa Trung Quốc lo sợ ở luật an ninh Hong Kong
Việc Trung Quốc đại lục áp đặt luật an ninh mới với Hong Kong đã dấy lên các cuộc biểu tình ở thành phố này.

Hong Kong vốn là một trung tâm thương mại quốc tế cho Trung Quốc, nơi các nhà đầu tư giàu có từ đại lục thường xuyên đổ tiền vào đầu tư. Nhưng quyết định của Trung Quốc để áp đặt luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong đang khiến một số nhà đầu tư đại lục không chắc chắn về số phận của thành phố từng là một trung tâm thương mại sầm uất cũng như động thái này ảnh hưởng đến tài sản của họ thế nào.

Sam Tao, một giám đốc bán hàng cao cấp ở Thâm Quyến, gần Hong Kong chia sẻ với tờ South China Morning Post rằng: "Tôi rất lo lắng về tình hình ở Hong Kong vì tôi làm việc cho một doanh nghiệp do Hong Kong tài trợ ở Thâm Quyến và công ty trả thu nhập cho tôi bằng đô la Hong Kong".

 Không chỉ Tao, nhiều người giàu Trung Quốc có mối liên hệ tài chính sâu rộng với Hong Kong. 

Họ có tài khoản ngân hàng Hong Kong, mua hợp đồng bảo hiểm Hong Kong cũng như đã mua hoặc thuê các tài sản trong thành phố. Nhiều đại gia Trung Quốc đại lục thậm chí sử dụng các kết nối với Hong Kong làm bàn đạp để đầu tư vào thị trường nước ngoài. 

Liu Anliang và bạn bè của ông là những nhà đầu tư và xuất khẩu ở tỉnh Quảng Đông, trung tâm sản xuất phía nam của Trung Quốc và nằm ở phía bắc Hong Kong. Chia sẻ với SCMP, Liu nhấn mạnh ông lo ngại về những gì sẽ xảy ra với các giao dịch qua Hong Kong trong tương lai.

"Tất cả chúng tôi đều có chung một câu hỏi rằng: Hoạt động đầu tư và tiền của chúng tôi sẽ an toàn ở Hong Kong trong bao lâu nếu thành phố mất tình trạng thương mại đặc biệt? Chúng tôi từng nghĩ sẽ an toàn khi đầu tư vào các tài sản ở Hong Kong hoặc gửi tiền vào ngân hàng Hong Kong nhưng bây giờ chúng tôi bắt đầu nghi ngờ điều đó", ông Liu nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố kế hoạch tước tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong một khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới cho thành phố.

Nhà đầu tư Liu cho biết thêm rằng, ông và bạn bè đang chuyển đổi phần lớn đô la Hong Kong sang đô la Mỹ và sau đó đầu tư hết vào cổ phiếu hoặc trái phiếu Mỹ. Một số người còn đang cân nhắc việc bán bất động sản Hong Kong của họ.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem