Chủ đề nóng

Anh cảnh báo rắn Trung Quốc: "Hãy lùi bước khỏi bờ vực"

Thứ sáu, ngày 12/06/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vừa lên tiếng thúc giục Bắc Kinh xem xét lại kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, cũng như để "lùi bước khỏi bờ vực" và tôn trọng quyền tự trị của thành phố.
Bình luận 0
Anh cảnh báo rắn Trung Quốc: "Hãy lùi bước khỏi bờ vực"
Anh đang ra sức kêu gọi Trung Quốc xem xét lại luật an ninh mới với Hong Kong.

"Vẫn còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại, lùi bước khỏi bờ vực và tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong cũng như tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của chính mình", ông Raab nói.

Raab tái cảnh báo rằng nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong, chính phủ Anh sẽ đưa ra các thỏa thuận mới để cho phép những người có quốc tịch Anh ở Hong Kong được phép nộp đơn học tập và làm việc ở Anh trong thời hạn một năm hoặc hơn.  

Anh cảnh báo rắn Trung Quốc: "Hãy lùi bước khỏi bờ vực" - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab

Theo Ngoại trưởng Anh, cách thức để giải quyết tình hình hiện tại ở Hong Kong là rất rõ ràng: tất cả các bên phải nỗ lực đối thoại và hòa giải bên cạnh việc mở 1 cuộc điều tra độc lập, mạnh mẽ. Ông cũng đồng thời kêu gọi Bắc Kinh thực hiện các biện pháp kiềm chế.

Tháng trước, quốc hội Trung Quốc đã phê chuẩn một nghị quyết cho phép ủy ban thường vụ điều chỉnh luật an ninh mới của Hong Kong để cấm các hoạt động liên quan đến ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của thành phố.

Các quan chức Bắc Kinh và Hong Kong nhấn mạnh, luật mới sẽ giúp khôi phục hòa bình và trật tự cho thành phố nhưng sẽ không xâm phạm quyền tự do của đại đa số cư dân.


Minh Nhật (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem