Chủ đề nóng

Đây là lý do "Mỹ gọi Triều Tiên không trả lời"

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 18/03/2021 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Choi Sun-hee tuyên bố rằng Triều Tiên không có ý định đáp lại những cố gắng của Mỹ muốn thiết lập các mối liên hệ, khi phía Mỹ vẫn tiếp tục đe dọa và theo đuổi chính sách thù địch, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.
Bình luận 0
Đây là lý do "Mỹ gọi Triều Tiên không trả lời" - Ảnh 1.

Bà Choi Sun-hee xác nhận rằng gần đây Mỹ đã nỗ lực thiết lập liên lạc với CHDCND Triều Tiên thông qua nhiều kênh khác nhau như email và điện thoại. Họ cũng cố gắng liên lạc (với Triều Tiên) trước khi bắt đầu các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Nhưng theo bà Choi Sun-hee, những nỗ lực này chỉ là "chiêu trò" để tranh thủ thời gian, nên Triều Tiên thấy không cần thiết phải đáp lại các yêu cầu của phía Mỹ.

"Chúng tôi đã thể hiện rõ lập trường rằng nếu Mỹ chưa từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên, thì sẽ không có bất kỳ cuộc tiếp xúc và đàm phán nào giữa Triều Tiên và Mỹ có thể diễn ra. Vì vậy nên chúng tôi sẽ tiếp tục bỏ qua những nỗ lực muốn thiết lập các mối liên hệ như vậy của Mỹ",  bà Choi Sun-hee cho biết.

Bà lưu ý rằng cơ chế đối thoại đòi hỏi phải có bầu không khí mà trong đó các bên có thể ngồi cùng một bàn để nói chuyện một cách bình đẳng, nhưng chính quyền mới của Mỹ chỉ toàn nói đến "thứ học thuyết điên rồ về mối đe dọa từ Triều Tiên và "điều vô lý thiếu suy nghĩ" về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn". Bà cũng nhấn mạnh rằng Mỹ luôn nói về các lệnh trừng phạt, gây sức ép về ngoại giao và kích động cộng đồng quốc tế chống lại CHDCND Triều Tiên.

"Quân đội Mỹ tiếp tục ngấm ngầm đe dọa quân sự thông qua việc huy động khá nhiều các phương tiện do thám, họ tiến hành theo dõi gián điệp đối với chúng tôi, công khai tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm vào chúng tôi bất chấp ý kiến đồng lòng phản đối và e ngại ở cả trong nước và ngoài nước... Nếu họ không thể kiên nhẫn để chờ đợi gặp chúng tôi dù chỉ một lần, thì việc đầu tiên họ nên làm là sửa đổi thói quen xấu ấy đi và ngay từ đầu cần thay đổi phương pháp tiếp cận",  bà Choi Sun-hee nhấn mạnh.

Bà gọi nỗ lực của phía Mỹ nhằm thiết lập các mối liên hệ là "mánh khóe" để tranh thủ thời gian và hướng dư luận "đi sai đường".

"Ngồi vào bàn với Mỹ trong khi họ chưa sẵn sàng nhận thức và chấp nhận những thay đổi và thời đại mới, thì chỉ thêm lãng phí thời gian quý báu", bà Choi Sun-hee giải thích.

Bà nói thêm rằng mình đang nóng lòng chờ đợi xem Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken còn nói ra điều "vô lý" nào nữa trong chuyến thăm Hàn Quốc, sau khi ở Nhật Bản ông đã "ầm ĩ lên" về những phương án gây sức ép cho CHDCND Triều Tiên. Theo bà, CHDCND Triều Tiên sẽ vui vẻ tiếp nhận "các lệnh trừng phạt yêu quý của Mỹ", còn họ thì tốt hơn hết là cân nhắc trước về hậu quả mà chính sách thù địch của họ sẽ mang lại. “Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ đối xử với Mỹ theo nguyên tắc “ác giả ác báo, thiện giả thiện lai”, bà Choi Sun-hee kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem